Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Các hãng nam châm đất hiếm chuyển hướng sang Việt Nam trước hàng rào Trung Quốc

25/08/2023
Công nhân vận chuyển đất có chứa các nguyên tố đất hiếm để xuất khẩu tại một cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào ngày 31 tháng 10 năm 2010.

Theo các tài liệu và những người quen thuộc với kế hoạch này, các công ty nam châm Hàn Quốc và Trung Quốc, bao gồm cả nhà cung cấp của Apple, chuẩn bị mở nhà máy tại Việt Nam, trong bối cảnh nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và chống lại căng thẳng Trung-Mỹ.

Người dân cho biết Star Group Industrial (SGI) của Hàn Quốc và Baotou INST Magnet của Trung Quốc sẽ tham gia cùng các công ty trong các lĩnh vực khác nhau như điện tử và ô tô trong việc chuyển đổi dây chuyền lắp ráp trong bối cảnh các hạn chế thương mại ngày càng gia tăng, thậm chí có khách hàng yêu cầu di chuyển.

Trung Quốc đang thống trị trong lĩnh vực nam châm và các kim loại quý hiếm mà chúng được sản xuất từ đó. Nam châm là trung tâm trong việc sản xuất các sản phẩm như xe điện, tua-bin gió, vũ khí và điện thoại thông minh, khiến lĩnh vực này trở nên quan trọng về mặt chiến lược. Mặc dù vậy, nỗ lực thách thức sự dẫn đầu của Trung Quốc vẫn còn hạn chế.

Tuy nhiên, nước láng giềng Việt Nam có trữ lượng đất hiếm chưa được khai thác chỉ sau Trung Quốc, cũng như ngành công nghiệp chế biến còn non trẻ, khiến nước này có tiềm năng trở thành đối thủ cạnh tranh lớn hơn nhiều, những người trong ngành cho biết.
Chẳng hạn, dự án Việt Nam của SGI đặt mục tiêu đến năm 2025 sản lượng 5.000 tấn nam châm neodymium (NdFeB) cao cấp mỗi năm, đủ cho 2 triệu xe điện (EV).

Tuy nhiên, dữ liệu của Adamas Intelligence được trích dẫn trong báo cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy Việt Nam chỉ sản xuất 1% nam châm trên thế giới, so với 92% của Trung Quốc.

Hơn nữa, một số nhà máy Trung Quốc có thể sản xuất số lượng nam châm gấp 10 lần dự án của SGI và Trung Quốc chiếm ưu thế trong việc khai thác và chế biến quặng.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của Việt Nam là rất đáng kể.

Nhà máy của SGI hoạt động hết công suất sẽ tạo ra gần 3% sản lượng toàn cầu vào năm 2022 theo ước tính của Project Blue, một công ty tư vấn vật liệu quan trọng. Dữ liệu thương mại của Mỹ cho thấy con số này tương đương với gần một nửa lượng nam châm neodymium nhập khẩu của Mỹ vào năm ngoái.

Hơn nữa, các quan chức Mỹ đã báo hiệu sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiềm năng đất hiếm của Việt Nam trong bối cảnh thảo luận nhằm nâng cấp quan hệ song phương trong năm nay và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận với Việt Nam vào tháng 6 để tăng cường chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng.

Các nhà sản xuất nam châm cũng bị thu hút đến Việt Nam bởi chi phí lao động thấp và khả năng tiếp cận thị trường nhờ nhiều hiệp định thương mại tự do. Những người trong ngành cho biết, họ cũng muốn tiến gần hơn đến các khách hàng có trụ sở tại Việt Nam, chẳng hạn như các nhà sản xuất ô tô và các công ty điện tử, vốn đang ngày càng cảnh giác với việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung cấp của Trung Quốc khi mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên tồi tệ hơn.

Một nhà tư vấn ngành ở Việt Nam, người không được phép nói chuyện với giới truyền thông nên từ chối nêu tên, cho biết Việt Nam là quốc gia duy nhất ngoài Trung Quốc có tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng nam châm, từ khai thác đất hiếm đến sản xuất hạ nguồn.

Việt Nam là nước duy nhất ngoài Trung Quốc có mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng nam châm, từ khai thác khoáng sản quý hiếm đến sản xuất giai đoạn hậu thuẫn, theo một chuyên gia trong ngành đóng tại Việt Nam, người không được ủy quyền để nói chuyện với các phương tiện truyền thông nên từ chối tiết lộ danh tính.

Chính phủ có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất đất hiếm vào cuối thập kỷ này và đang tăng cường công suất lọc dầu, mà Bộ năng lượng Hoa Kỳ ước tính chiếm 3% thị phần toàn cầu.

Tuy nhiên, David Merriman của Project Blue cho biết: “Bất kỳ ai đang cố gắng xây dựng từ đầu một chuỗi cung ứng từ mỏ đến nam châm sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức”.

Nâng gấp đôi sản lượng

SGI, nhà cung cấp nam châm cho nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast và Hyundai Motor của Hàn Quốc, cho biết họ đang đầu tư 80 triệu USD vào nhà máy mới ở Việt Nam và bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Nhà máy này sẽ tăng gần gấp đôi sản lượng hiện tại của công ty là 3.000 tấn/năm từ các nhà máy ở Việt Nam . Hàn Quốc và Trung Quốc.
SGI mô tả khoản đầu tư này là một phần của “biện pháp đối phó” chống lại các hạn chế thương mại có thể có của Trung Quốc.
SGI cho biết: “Chính sách của Trung Quốc về kiểm soát nguyên liệu thô và công nghệ liên quan đến đất hiếm đang được tăng cường, dẫn đến sự không chắc chắn về nguồn cung”.
Công ty cho biết họ lấy phần lớn đất hiếm từ Trung Quốc nhưng đang tìm kiếm nguồn thay thế ở Việt Nam và Úc và có kế hoạch phát triển một cơ sở chế biến tại Việt Nam.

NHÀ CUNG CẤP CHO APPLE

INST của Trung Quốc dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào đầu tháng tới tại một nhà máy thuê ở miền bắc Việt Nam sau khi được địa phương chấp thuận vào tháng 6, hai người quen thuộc với kế hoạch cho biết.
INST, một công ty nam châm lớn chuyên thiết kế mạch, đã được thêm vào danh sách nhà cung cấp của Apple vào năm 2021. Việc mở rộng sang Việt Nam theo yêu cầu của khách hàng nhằm đa dạng hóa khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng, hai người này cho biết và từ chối nêu tên khách hàng.
Luxshare của Trung Quốc và Foxconn của Đài Loan nằm trong số những nhà cung cấp lớn của Apple sản xuất các sản phẩm được trang bị nam châm tại Việt Nam như máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook.
Người này cho biết khoản đầu tư ban đầu của INST được giới hạn ở vài triệu đô la, với giai đoạn thứ hai có thể sẽ liên quan đến việc chi nhiều hơn cho việc xây dựng nhà máy của riêng mình, người này cho biết, đồng thời từ chối nêu tên vì họ không được phép thảo luận về vấn đề này.
INST không đưa ra phản hồi khi Reuters yêu cầu bình luận. Hai người cho biết yêu cầu tương tự từ khách hàng đã khiến một nhà sản xuất nam châm khác của Trung Quốc là Magsound quyết định mở nhà máy tại Việt Nam trong nửa đầu năm tới.
Tuy nhiên, sau khi giành được sự chấp thuận vào tháng 6, Magsound đã rút lại kế hoạch trong tháng này, các tài liệu đăng ký cho thấy, điều mà người dân cho biết là do các cuộc đàm phán về thỏa thuận cung cấp với Luxshare đã sụp đổ.
Luxshare và Magsound không trả lời yêu cầu bình luận.
Trong số các nhà sản xuất nam châm ở Việt Nam, Shin-Etsu Chemical của Nhật Bản đã mở rộng cơ sở trong năm nay sau khi quyết định tăng gấp đôi công suất hàng năm ở đó lên 2.200 tấn vào năm 2017, theo tuyên bố của công ty và thông tin chi tiết trên trang web tư vấn của Obayashi.
Shin-Etsu và Obayashi không trả lời yêu cầu bình luận.
Vào tháng 4, Công ty Strategic Materials của Australia đã ký thỏa thuận với một nhà máy lọc dầu của Việt Nam cam kết cung cấp đất hiếm để xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Nguồn: VnExpress

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

03/04/2024
HỘI THẢO: TIỀM NĂNG VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN KHAI THÁC NĂNG LƯỢNG PHI TRUYỀN THỐNG Ở VIỆT NAM
Ngày: 26.04.2024. Thời gian: 8:30 – 11:40. Địa điểm: Phòng hội thảo,...
06/03/2024
HỘI THẢO: KINH TẾ TUẦN HOÀN VÀ SỰ ĐÓNG GÓP CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP KHAI THÁC
Ngày: 24.04.2024 Thời gian: 13:30 – 17:00 Địa điểm: Seminar room 3rd...
30/01/2024
Sở hữu trữ lượng đất hiếm khổng lồ, Việt Nam có lợi thế lớn để trở thành công xưởng thế giới
Đất nước hình chữ S đang tham vọng trở thành công xưởng sản xuất đất...
30/01/2024
Việt Nam-Mỹ xúc tiến hợp tác về chất bán dẫn, đất hiếm
Tại cuộc gặp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở TP.HCM, ông Jose W. Fernandez, Thứ...
30/01/2024
Phát hiện mới 489 điểm khoáng sản, đất hiếm “có triển vọng”
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã phát hiện mới 489 điểm khoáng sản...
30/01/2024
Xanh hơn trong khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản
Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm...
13/12/2023
Phát huy thế mạnh nguồn khoáng sản làm vật liệu xây dựng
Đồng Nai là tỉnh có thế mạnh về khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông...
13/12/2023
Tiềm năng đất hiếm Việt Nam: Cơ hội đàm phán, “tìm bạn” hợp tác
Không nên quá hào hứng, cũng không nên quá bi quan trong việc biến tiềm năng...
13/12/2023
Việt Nam – Hàn Quốc tăng cường chia sẻ, phối hợp trong lĩnh vực khoáng hoá carbon
Ngày 5/12, Diễn Đàn Doanh Nghiệp Hàng Đầu về Khoáng Hóa Carbon Việt Nam –...
30/11/2023
Nhật muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất chip bán dẫn, đất hiếm
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản muốn Việt –...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY