Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Mexico thay đổi thuế nhập khẩu, cơ hội để thép cán mạ Việt quay lại thị trường này

03/03/2023

Bộ Kinh tế Mexico vừa có quyết định thay đổi theo chiều hướng hạ nhiều sắc thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép Việt Nam. Với biểu thuế nhập khẩu mới của Mexico, doanh nghiệp sản xuất thép cán mạ Việt Nam sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá thấp hơn, giao động từ 0% đến mức cao nhất là 10,84%.

Phán quyết của Bộ Kinh tế Mexico ghi rõ biểu thuế nhập khẩu áp lên sản phẩm thép cán mạ từ các doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó đa số đã được giảm ở mức trung bình khoảng 1,5% so với phán quyết trước đó. Như vậy, doanh nghiệp sản xuất thép cán mạ Việt Nam sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá thấp hơn như đã nói ở trên.

Có thể nói, phán quyết trên sẽ tạo cơ hội cho các sản phẩm thép cán mạ Việt Nam quay lại quốc gia Mỹ Latinh này, sau gần 2 năm gián đoạn bởi quá trình điều tra bán phá giá của Cơ quan Thực thi Thương Mại quốc tế Mexico thực hiện.

Một lãnh đạo của Tham tán thương mại Việt Nam tại Mexico đánh giá, mức thuế chống bán phá giá theo phán quyết cuối cùng của Bộ Kinh tế Mexico là hoàn toàn có thể chấp nhận được, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu hơn vào kinh tế toàn cầu, tuân thủ các quy định và luật pháp theo thông lệ quốc tế.

Ở vụ việc này, ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng Việt Nam, bản thân các doanh nghiệp tham gia vào vụ kiện cũng đã rất chủ động trong việc cung cấp thông tin ban đầu, phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan, cũng như thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của phía Mexico trong quá trình điều tra, vị lãnh đạo của Tham tán thương mại Việt Nam tại Mexico nói.

Trước đó, vì Việt Nam và Mexico cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các sản phẩm thép cán mạ của Việt Nam đang được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất khẩu sang Mexico. Vì thế năm 2020 Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 220 triệu USD sắt thép sang Mexico, tăng khoảng 70% so với năm 2019. Trong đó, các sản phẩm sắt thép không hợp kim cán phẳng, đã phủ, mạ hoặc tráng chiếm gần 80%. Nhưng, tháng 8/2021 Bộ Kinh tế Mexico đã mở cuộc điều tra về chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán mạ có nguồn gốc từ Việt Nam sau khi nhận được đơn kiện từ 2 doanh nghiệp sản xuất thép nội địa.

Theo quan điểm của chúng tôi, khi thâm nhập sâu vào thị trường Mexico nói riêng cũng như thị trường các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nói chung, việc đối mặt với kiện phòng vệ thương mại là điều không thể tránh khỏi. Những cuộc điều tra phòng vệ thương mại có điểm tiêu cực là khả năng áp thuế cao, hạn chế khả năng xuất khẩu.

Nhưng ngược lại lại có điểm tích cực là khi doanh nghiệp xuất khẩu chấp nhận xu hướng sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại, doanh nghiệp có tinh thần chuẩn bị tốt hơn, có giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện công tác quản trị, thiết lập các chuỗi giá trị để mở rộng không gian xuất khẩu nhằm phân tán rủi ro ở một vài thị trường.

Nguồn:vatlieuxaydung.org.vn

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

29/03/2023
INFOGRAPHIC TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ I NĂM 2023
Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam Share this...
09/03/2023
Mỏ kim loại Việt Nam có trữ lượng đứng thứ 3 thế giới
Mỏ kim loại Việt Nam có trữ lượng đứng thứ 3 thế giới tập trung chủ yếu...
03/03/2023
Mexico thay đổi thuế nhập khẩu, cơ hội để thép cán mạ Việt quay lại thị trường này
Bộ Kinh tế Mexico vừa có quyết định thay đổi theo chiều hướng hạ nhiều...
27/02/2023
Việt Nam-Lào thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực năng lượng, mỏ và khoáng sản
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và...
22/02/2023
Điều gì khiến đầu tư công trở thành điểm sáng tăng trưởng kinh tế năm 2023?
Theo chuyên gia, đầu tư công là một chủ đề rất sáng trong năm 2023 và...
20/02/2023
Ngành than Việt Nam lần đầu khoan thăm dò thành công ở độ sâu kỷ lục 1.320m
Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, ngày 16/2, tại...
17/02/2023
Duy trì ổn định cho ngành thép trước biến động thị trường thế giới
(CHG) Kinh tế toàn cầu trong năm 2023 tiếp tục đối diện với nhiều ẩn số,...
15/01/2023
Tín hiệu phục hồi cho xuất khẩu sắt thép Việt Nam
Sau thời gian dài liên tục lao dốc trước hàng loạt sức ép từ vĩ mô đến...
24/11/2022
Việt Nam – Ba Lan: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường
Ngày 22/11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã có buổi...
17/11/2022
Xi măng Việt Nam xuất khẩu sang Philippines không còn bị áp thuế
Các doanh nghiệp Xi măng Việt Nam có thể tiếp đẩy mạnh động xuất khẩu sang...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY