Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Hướng đi mới trong phát triển kinh tế tuần hoàn

17/02/2023

Theo đánh giá của ngành Than, trung bình mỗi năm, khối lượng đổ thải trên các khai trường khai thác than khoảng 150 triệu m³; trữ lượng các bãi thải hiện có khoảng trên 1,3 tỷ m³ đất đá. Để giảm thiểu nguy cơ gây sạt lở, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân quanh khu vực, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than đã thống nhất tận dụng nguồn đất đá thải mỏ này phục vụ san lấp mặt bằng các dự án hạ tầng giao thông, kỹ thuật trên địa bàn tỉnh. Đây được coi là hướng đi mới mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế tuần hoàn.

Tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả được sử dụng 0,7 triệu m3 đất đá thải mỏ.

Được sự đồng ý của Bộ TN&MT, Dự án tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả đã được chủ đầu tư sử dụng 0,7 triệu m³ đất đá thải mỏ của Công ty CP Than Núi Béo làm vật liệu san lấp mặt bằng. Đây là một trong những công trình xây dựng đầu tiên trên địa bàn tỉnh sử dụng nguồn đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp, trong bối cảnh nguồn đất đắp ngày một khan hiếm.

Theo lãnh đạo Ban Dự án các công trình giao thông tỉnh, thời điểm thi công tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn đất đắp, bởi vậy trên tinh thần đánh giá chất lượng đất đá thải mỏ trên khai trường của Công ty CP Than Núi Béo phù hợp, đơn vị đã báo cáo UBND tỉnh, xin ý kiến của Bộ TN&MT được phép tận dụng nguồn đất đá thải mỏ này làm vật liệu san lấp mặt bằng. Từ sự chủ động, linh hoạt này đã giúp cho tuyến đường thi công kịp tiến độ đề ra.

Trữ lượng đất đá tại các bãi thải mỏ hiện có khoảng trên 1,3 tỷ m3.

Gần đây nhất, ngày 24-11-2022, tại mặt bằng bãi thải Nam Suối Lại (Công ty Than Hòn Gai), Công ty Chế biến than Quảng Ninh tổ chức lễ khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đây là dự án khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ lớn nhất từ trước đến nay của TKV được Bộ TN&MT cấp phép, phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp tại Quảng Ninh. Dự kiến nguồn đất đá thải mỏ này sẽ được Công ty Chế biến than Quảng Ninh cung cấp phục vụ một số dự án, công trình trên địa bàn tỉnh như: Cầu Cửa Lục 3, Khu đô thị ngành Than và một số dự án của Tập đoàn Vingroup.

Ông Nguyễn Sỹ Hiên, Công ty CP Đầu tư xây dựng TPC (Tập đoàn Vingroup), cho biết: Hiện công ty cần nhu cầu sử dụng 224 triệu m³ vật liệu san lấp một số dự án tại Quảng Ninh. Trong đó, đơn vị có thể cân đối 80 triệu m³, còn lại thiếu hơn 140 triệu m³. Vừa qua, đơn vị có làm việc với TKV để lấy nguồn đất đá thải mỏ, phục vụ san lấp một số dự án. Với việc tỉnh Quảng Ninh dùng đất đá thải mỏ để san lấp các dự án trên địa bàn sẽ giải quyết được tình trạng thiếu nguồn vật liệu san lấp như hiện nay, điều đó cũng sẽ hạn chế và dần thay thế hoàn toàn việc san gạt đồi lấy đất phục vụ san lấp mặt bằng các dự án.

Sản xuất gạch không nung bằng vật liệu tro, xỉ thải tại Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền.

Không chỉ có đất đá thải mỏ, hiện nay tro, xỉ thải tại các nhà máy nhiệt điện cũng đã được nhiều đơn vị sản xuất công nghiệp tận dụng để sản xuất vật liệu xây dựng. Trước khối lượng khoảng 35 triệu m³ tro, xỉ thải tại 8 bãi thải của 7 nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu sử dụng tro, xỉ thải tại các nhà máy nhiệt điện để sản xuất vật liệu xây dựng.

Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền (TX Đông Triều) đã nghiên cứu thành công việc đưa tro, xỉ vào sản xuất vật liệu xây dựng không nung, đạt tiêu chuẩn QCVN 16:2014. Hiện công ty đang sử dụng tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện để sản xuất trên 100 loại sản phẩm vật liệu xây dựng có mẫu mã khác nhau. Sản phẩm của công ty hiện được tiêu thụ tại 63 tỉnh, thành và 14 nước trên thế giới, đem lại cho công ty doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm.

Với sự chủ động, linh hoạt trong tận thu, tái sử dụng các loại chất thải trên địa bàn tỉnh đã góp phần giảm thiểu những tác hại hủy hoại môi trường sống, tối ưu hóa nguồn lực sản xuất, nâng cao giá trị vật chất, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Nguồn: baobinhphuoc.com.vn

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

29/03/2023
Nhiều cơ hội phát triển ngành thép phục vụ công nghiệp chế biến, chế tạo
Theo dự báo của Bộ Công Thương, tổng nhu cầu thị trường các ngành chế tạo...
17/02/2023
Hướng đi mới trong phát triển kinh tế tuần hoàn
Theo đánh giá của ngành Than, trung bình mỗi năm, khối lượng đổ thải trên...
17/02/2023
Duy trì ổn định cho ngành thép trước biến động thị trường thế giới
(CHG) Kinh tế toàn cầu trong năm 2023 tiếp tục đối diện với nhiều ẩn số,...
13/12/2022
Quảng Ninh: Tái sử dụng đất đá thải mỏ giúp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
Để giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và các ảnh hưởng...
29/07/2022
Phát triển công nghiệp khoáng sản theo quy hoạch chung của quốc gia
Ngành công nghiệp khoáng sản cần phát triển có định hướng và theo quy hoạch...
16/06/2022
Quảng Ninh: Đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế
Quảng Ninh được đánh giá là trung tâm sản xuất than, điện lớn nhất của...
19/05/2022
Đề xuất xây dựng “Chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”
Bộ Công Thương vừa có báo cáo đề xuất xây dựng “Chiến lược phát triển...
16/05/2022
Khoáng sản “miếng bánh” hấp dẫn, loạt doanh nghiệp lớn muốn làm dự án tỷ USD tại Tây Nguyên
Những doanh nghiệp, Tập đoàn đa ngành ngày càng xem khoáng sản, nhôm ở Tây...
09/10/2021
Lịch trình Sự kiện & Hội Thảo
Mining Vietnam Confex 2021 & Digital Connet là một chương trình hội thảo trực...
09/10/2021
Mining Vietnam Confex 2021
Hòa nhịp sôi động của những tháng cuối năm, Mining Vietnam quay trở lại vào...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY