Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Thị trường thép Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi khi quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Á hướng đầu tư tới khu vực ASEAN

06/01/2023

Tình trạng thừa cung thiếu cầu khiến Trung Quốc phải điều chỉnh lại mục tiêu tăng trưởng sản lượng thép năm 2023 và việc mở rộng công suất ở các nước Đông Nam Á sẽ giúp duy trì ngành thép khổng lồ của nước này

Theo S&P Global Commodity Insights, trong năm nay, Trung Quốc có thể sẽ đặt mục tiêu tìm kiểm soát tăng trưởng sản lượng thép trong nước và tập trung nhiều hơn vào các dự án hoán đổi công suất nhằm hướng tới ngành thép thân thiện với môi trường hơn.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn muốn đầu tư mở rộng công suất ở các nước Đông Nam Á để duy trì ngành thép khổng lồ nước này, S&P Global dự đoán.

Tình trạng thừa cung, thiếu cầu

Năm 2022, các lò cao mới của Trung Quốc đã sản xuất khoảng 30 triệu tấn gang thỏi, trong khi chương trình hoán đổi công suất giúp tạo ra khoảng 25 triệu tấn thép thô.

Do một số nhà máy cũ đã đóng cửa trong giai đoạn 2017 – 2022, những cơ sở mới được đưa vào vận hành có thể dẫn đến mức tăng ròng 5,4 triệu tấn thép gang thỏi và 5,3 triệu tấn thép thô trong năm 2022.

Không chỉ vậy, do nhu cầu thép suy giảm ở cả trong và ngoài nước, Trung Quốc vẫn còn nhiều dự án luyện gang thép mới chưa hoàn thành trong năm vừa qua. Với các dự án bị hoãn lại từ năm 2022, cùng nhiều kế hoạch vận hành năm 2023, các nhà sản xuất thép Trung Quốc sẽ nâng công suất gang thỏi mới lên mức 118 triệu tấn/năm và công suất thép thô mới theo cơ chế hoán đổi lên tới 141 triệu tấn.

Như vậy, công suất gang thỏi và thép thô của Trung Quốc trong năm 2023 sẽ tăng ròng lần lượt là 12 và 18 triệu tấn.

“Nhu cầu thép của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục giảm trong năm 2023 do nhu cầu cả trong và ngoài nước đều chững lại. Vì vậy, việc Trung Quốc vận hành các dự án thép mới sẽ gây nhiều áp lực lên xu hướng thị trường nếu hầu hết các nhà sản xuất không kiểm soát sản xuất của họ”, một nguồn tin nhận định.

Tính toán của S&P Global từ dữ liệu của Tổng cục Thống kê Quốc gia và Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc cho thấy, sản lượng thép thô của nước này có thể đạt 1,011 tỷ tấn vào năm 2022. Đây là năm thứ hai sản lượng thép suy giảm.

Trong năm 2022, mức sụt giảm của nhu cầu thép còn lớn hơn mức giảm của sản lượng. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nợ của lĩnh vực bất động sản và sự bùng phát liên tục của COVID-19 trên cả nước.

Kết quả là, trong một thị trường thừa cung, biên lợi nhuận thu được khi bán ra 1 tấn thép xây dựng đã tụt từ mức 129 USD hồi đầu tháng 2/2022 xuống -80 USD vào giữa tháng 6 và sau đó phục hồi về mức 1,7 USD vào cuối tháng 12.

“Tôi nghĩ áp lực giảm giá trên thị trường thép trong nửa đầu năm 2023 sẽ lớn hơn so với nửa cuối năm”, một nguồn tin khác của S&P Global cho hay.

Một số nhà xuất khẩu thép Trung Quốc cho biết, tình trạng dư cung có thể sẽ tồn tại trên thị trường thép Trung Quốc trong phần lớn năm 2023, nhưng xuất khẩu thép của Trung Quốc có thể vẫn suy giảm ít nhất là trong nửa đầu năm 2023, do người mua toàn cầu phải vật lộn với môi trường lạm phát thắt chặt chi tiêu. Dự kiến tổng xuất khẩu thép của Trung Quốc năm 2023 sẽ thấp hơn năm 2022.

Cơ sở phục hồi

Doanh số bán nhà mới tại Trung Quốc, kênh chính để hỗ trợ cho các dự án bất động sản, có thể bắt đầu phục hồi từ giữa cho đến cuối năm 2023 do mức nền năm 2022 thấp và các gói kích thích mà Bắc Kinh tung ra để hỗ trợ ngành bất động sản thời gian gần đây phát huy tác dụng, một số công ty thép dự đoán.

Tuy nhiên, tất cả nguồn tin thị trường của S&P Global đều dự kiến số dự án nhà ở khởi công xây mới – yếu tố quan trọng nhất giúp thúc đẩy nhu cầu thép ở Trung Quốc – sẽ tiếp tục giảm trong cả năm 2023.

Dù vậy, họ tin rằng sự suy giảm nhu cầu thép trong lĩnh vực bất động sản năm nay sẽ không nghiêm trọng bằng năm 2022.

Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, số dự án nhà ở khởi công xây mới đã giảm 38,9% trong 11 tháng đầu năm, trong khi doanh thu bán nhà mới sụt 26,6%.

Ngoài những khó khăn của ngành bất động sản, lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự chững lại của hoạt động xây dựng trong nước và nhu cầu hàng hoá yếu hơn của nước ngoài.

“Việc thu hẹp nhu cầu ở nước ngoài sẽ là yếu tố bất lợi hàng đầu đối với lĩnh vực chế tạo Trung Quốc và nhu cầu thép của ngành này năm 2023, trong khi tiêu dùng trong nước và hàng hóa sản xuất liên quan đến xây dựng khó có nhiều cải thiện”, nguồn tin khác của S&P Global nhận định.

May mắn thay hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc sẽ khởi sắc trong năm 2023 và có khả năng duy trì ở mức hoặc thậm chí cao hơn một chút so với số liệu của tháng 11/2022.

So với cùng kỳ năm trước, đầu tư cơ sở hạ tầng tại Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng 10,6%.

ASEAN trong tầm ngắm

Bất chấp những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt ở mặt trận trong nước, các doanh nghiệp thép nước này vẫn đang cân nhắc đầu tư vào khu vực ASEAN trong năm 2023.

Năm 2022, nhu cầu thép tại ASEAN dự kiến đạt 77,9 triệu tấn, tăng khoảng 3,5% so với năm 2021, dữ liệu từ Viện Sắt thép Đông Nam Á (SEAISI) cho thấy.

Trong bối cảnh nhu cầu dự kiến tăng, nguồn cung thép tại ASEAN có thể sẽ vượt cầu nếu các dự án thép mới đi vào hoạt động ở Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Ước tính, tổng sản lượng sẽ tăng từ khoảng 90,8 triệu tấn lên 162,6 triệu tấn vào năm 2030, SEAISI dự báo.

SEAISI cho biết phần lớn các nhà máy thép mới ở ASEAN là do Trung Quốc hỗ trợ xây dựng, nhằm mục đích bán thép trở lại Trung Quốc.

Các dự án thép mới do Trung Quốc hậu thuẫn đã xuất hiện vào cuối năm 2022, mới nhất là Esteel Enterprise, có kế hoạch xây dựng một nhà máy thép “xanh” trị giá 19,65 tỷ MR (4,46 tỷ USD) tại Sipitang, Sabah, Malaysia vào năm 2025.

Nguồn: markettimes.vn

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

09/01/2023
Ngành thép trong nước sẽ có nhiều cơ hội phục hồi
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá thép trong nước đang ghi nhận...
05/01/2023
Khai thác địa chất, khoáng sản bền vững đáp ứng tình hình mới
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cần tăng cường kỷ luật, kỷ...
04/01/2023
Ngành Than: Chiến lược bền vững: Chuyển từ “nâu” sang “xanh”
Được xem là chủ thể trong chiến lược chuyển đổi phương thức phát triển...
30/12/2022
[INFOGRAPHIC] TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ IV VÀ NĂM 2022
BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC Kinh tế – xã hội nước ta năm...
28/12/2022
Ứng dụng kỹ thuật góp phần tăng hiệu quả nguồn thu từ hoạt động khai thác khoáng sản
Theo các chuyên gia, bên cạnh giải pháp về quản lý, việc sử dụng công nghệ...
15/12/2022
Năm đạt doanh thu kỷ lục của ngành Than
Dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp,...
13/12/2022
Quảng Ninh: Tái sử dụng đất đá thải mỏ giúp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
Để giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và các ảnh hưởng...
06/12/2022
THACO tiến thêm một bước vào sân chơi bauxite
THACO đã tiến thêm một bước trong dự án tuyển bauxite và chế biến Alumin tại...
02/12/2022
TKV khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Lễ...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  ĐẶT GIAN HÀNG
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  3 weeks ago
  Mining Vietnam

  Cảm ơn Quý khách hàng đã luôn đồng hành cùng Mining Vietnam trong thời gian qua. Bước sang năm mới, Mining Vietnam xin chúc quý đối tác dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn và tiếp tục đồng hành phát triển ngành công nghiệp khai khoáng cùng chúng tôi trong tương lai. Chúc mừng Tết 2023!

  Trân trọng,
  𝘽𝙏𝘾 𝙈𝙞𝙣𝙞𝙣𝙜 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢
  —----------------------------------------------
  Thank you for always accompanying Mining Vietnam in the past time. Entering the new year, we wish you good health, prosperous business, good luck and continue to accompany us in developing the mining industry in the future. Happy Lunar New Year 2023!

  Sincerely,
  𝙈𝙞𝙣𝙞𝙣𝙜 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢 𝙊𝙧𝙜𝙖𝙣𝙞𝙯𝙞𝙣𝙜 𝙏𝙚𝙖𝙢

  #MNVH24 #miningvietnam #mining #minerals #recovery #CV24 #constructionvietnam #development #exhibition #conference #happy #new #year
  ...

  Cảm ơn Quý khách hàng đã luôn đồng hành cùng Mining Vietnam trong thời gian qua. Bước sang năm mới, Mining Vietnam xin chúc quý đối tác dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn và tiếp tục đồng hành phát triển ngành công nghiệp khai khoáng cùng chúng tôi trong tương lai. Chúc mừng Tết 2023!

Trân trọng,
𝘽𝙏𝘾 𝙈𝙞𝙣𝙞𝙣𝙜 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢
—----------------------------------------------
Thank you for always accompanying Mining Vietnam in the past time. Entering the new year, we wish you good health, prosperous business, good luck and continue to accompany us in developing the mining industry in the future. Happy Lunar New Year 2023!

Sincerely,
𝙈𝙞𝙣𝙞𝙣𝙜 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢 𝙊𝙧𝙜𝙖𝙣𝙞𝙯𝙞𝙣𝙜 𝙏𝙚𝙖𝙢

#MNVH24 #miningvietnam #mining #minerals #recovery #CV24 #constructionvietnam #development #exhibition #conference #happy #new #year
  1 month ago
  Mining Vietnam

  Bánh xe của chuyến tàu 2022 sắp kết thúc, chúng ta hãy cùng nhau khép lại và bắt đầu năm 2023 với nhiều thành công rực rỡ phía trước. Xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc ấm áp nhất về một năm mới đầy thành công và hạnh phúc. Chúc mừng năm mới! ️
  --------------------
  TRIỂN LÃM QUỐC TẾ VỀ CÔNG NGHIỆP KHAI THÁC, KHÔI PHỤC TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN VÀ XÂY DỰNG TẠI VIỆT NAM
  ⏰ 23 - 25.04.2024
  📍 Trung tâm Triển lãm Quốc tế - ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
  Mọi thắc mắc về triển lãm vui lòng liên hệ Ban tổ chức:
  ☎ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]
  -------------------------
  The wheel of the 2022 train is nearing the end, let's close together and start 2023 with many great successes ahead. Warmest wishes for a successful and happy new year!️
  ------------------------
  VIETNAM’S INTERNATIONAL MINING, MINERALS RECOVERY AND CONSTRUCTION EXHIBITION
  ⏰ 23 – 25 April 2023
  📍 International Center for Exhibition (ICE), 4 Tran Binh Trong, Hoan Kiem, Hanoi, Vietnam
  ☎ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]

  #MNVH24 #miningvietnam #mining #minerals #recovery #CV24 #constructionvietnam #development #exhibition #conference
  ...

  Bánh xe của chuyến tàu 2022 sắp kết thúc, chúng ta hãy cùng nhau khép lại và bắt đầu năm 2023 với nhiều thành công rực rỡ phía trước. Xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc ấm áp nhất về một năm mới đầy thành công và hạnh phúc. Chúc mừng năm mới! ️
--------------------
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ VỀ CÔNG NGHIỆP KHAI THÁC, KHÔI PHỤC TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN VÀ XÂY DỰNG TẠI VIỆT NAM
⏰ 23 - 25.04.2024
📍 Trung tâm Triển lãm Quốc tế - ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Mọi thắc mắc về triển lãm vui lòng liên hệ Ban tổ chức:
☎ (+84) 28 3622 2588
📩 miningvietnam@informa.com
-------------------------
The wheel of the 2022 train is nearing the end, lets close together and start 2023 with many great successes ahead. Warmest wishes for a successful and happy new year!️ 
------------------------
VIETNAM’S INTERNATIONAL MINING, MINERALS RECOVERY AND CONSTRUCTION EXHIBITION
⏰ 23 – 25 April 2023
 📍 International Center for Exhibition (ICE), 4 Tran Binh Trong, Hoan Kiem, Hanoi, Vietnam
 ☎ (+84) 28 3622 2588
📩 miningvietnam@informa.com

#MNVH24 #miningvietnam #mining #minerals #recovery #CV24 #constructionvietnam #development #exhibition #conference

  Comment on Facebook

  Happy New Year of 2023 :)

  View more comments

  1 month ago
  Mining Vietnam

  TRIỂN LÃM QUỐC TẾ VỀ CÔNG NGHIỆP KHAI THÁC, KHÔI PHỤC TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN VÀ XÂY DỰNG TẠI VIỆT NAM sẽ được tổ chức trong năm 2024, chi tiết như sau:
  ⏱ Thời gian: 23-25/04/2024
  📍 Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế (ICE), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
  Thông tin liên hệ:
  ☎️ Hotline: +84 28 3622 2588
  📩 Email: [email protected]
  🖊 Website: www.miningvietnam.com
  ---------------------
  VIETNAM'S INTERNATIONAL MINING, MINERALS RECOVERY AND CONSTRUCTION VIETNAM will be held in Hanoi with details as below:
  ⏱ Date: 23-25 April, 2024
  📍 Venue: International Center for Exhibition (ICE), Tran Hung Dao, Hanoi
  Contact us:
  ☎️ Hotline: +84 28 3622 2588
  📩 Email: [email protected]
  🖊 Website: www.miningvietnam.com
  ...

  TRIỂN LÃM QUỐC TẾ VỀ CÔNG NGHIỆP KHAI THÁC, KHÔI PHỤC TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN VÀ XÂY DỰNG TẠI VIỆT NAM sẽ được tổ chức trong năm 2024, chi tiết như sau:
⏱ Thời gian: 23-25/04/2024
📍 Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế (ICE), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Thông tin liên hệ:
☎️ Hotline: +84 28 3622 2588
📩 Email: miningvietnam@informa.com
🖊 Website: www.miningvietnam.com
---------------------
VIETNAMS INTERNATIONAL MINING, MINERALS RECOVERY AND CONSTRUCTION VIETNAM will be held in Hanoi with details as below:
⏱ Date: 23-25 April, 2024
📍 Venue: International Center for Exhibition (ICE), Tran Hung Dao, Hanoi
Contact us:
☎️ Hotline: +84 28 3622 2588
📩 Email: miningvietnam@informa.com
🖊 Website: www.miningvietnam.com

  Comment on Facebook

  Một chiếc post gây mong đợi

  Tuyệt vời👍

  View more comments

  2 months ago
  Mining Vietnam

  Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng quý khách trên chặng đường phát triển kinh doanh. Mong rằng mùa Giáng sinh năm nay sẽ mang đến cho quý khách nhiều cơ hội và thành công trong cuộc sống. Chúc quý khách Giáng sinh an lành!
  Trân trọng,
  𝘽𝙏𝘾 𝙈𝙞𝙣𝙞𝙣𝙜 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢
  --------------------
  We’re very happy to accompany with you in your business development. May the festive season bring you opportunities and success in life! Merry Christmas!
  Sincerely,
  𝙈𝙞𝙣𝙞𝙣𝙜 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢 𝙊𝙧𝙜𝙖𝙣𝙞𝙯𝙞𝙣𝙜 𝙏𝙚𝙖𝙢
  ...

  Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng quý khách trên chặng đường phát triển kinh doanh. Mong rằng mùa Giáng sinh năm nay sẽ mang đến cho quý khách nhiều cơ hội và thành công trong cuộc sống. Chúc quý khách Giáng sinh an lành!
Trân trọng,
𝘽𝙏𝘾 𝙈𝙞𝙣𝙞𝙣𝙜 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢
--------------------
We’re very happy to accompany with you in your business development. May the festive season bring you opportunities and success in life! Merry Christmas!
Sincerely,
𝙈𝙞𝙣𝙞𝙣𝙜 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢 𝙊𝙧𝙜𝙖𝙣𝙞𝙯𝙞𝙣𝙜 𝙏𝙚𝙖𝙢
  Load more