Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

TKV kiến nghị tăng sản lượng khai thác tại mỏ Cao Sơn, Vàng Danh và Bắc Cọc Sáu

23/11/2022

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan kiến nghị điều chỉnh tăng sản lượng khai thác than năm 2022 tại các mỏ Cao Sơn, Vàng Danh, Bắc Cọc Sáu. Lượng khai thác tăng thêm theo kiến nghị của TKV vượt trên 15% công suất được quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản.

Trước đó, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng đã đồng ý về chủ trương để TKV tăng sản lượng khai thác năm 2022 lên 3 triệu tấn với mỏ Cao Sơn, 780.000 tấn với mỏ Bắc Cọc Sáu so với các giấy phép trước đó đã được cấp. Việc khai thác than tăng thêm là nhằm đảm bảo cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ theo hợp đồng mua bán than đã ký.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương cho rằng qua rà soát đánh giá các yếu tố kỹ thuật, việc TKV xin khai thác tăng thêm tại mỏ Cao Sơn, mỏ Bắc Cọc Sáu và mỏ than Vàng Danh là có cơ sở và cần thiết để khai thác tiết kiệm tài nguyên, gia tăng khối lượng than cung cấp cho các hộ sản xuất, đặc biệt là sản xuất điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường căn cứ quy định hiện hành, đánh giá xem xét tình hình thực tế để nghiên cứu giải quyết đề nghị của TKV, chỉ đạo TKV và các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ giải pháp đảm bảo tuân thủ về an toàn, môi trường cùng các quy định pháp luật khác.

Về tình hình cung cấp than cho điện, năm 2022, TKV đã đáp ứng được than cho nhu cầu sản xuất điện tăng của EVN ngay từ đầu năm bằng nguồn than sản xuất trong nước và than pha trộn nhập khẩu. Than cung cấp cho điện năm 2022 dự kiến đạt 35,5 triệu tấn, bằng 101% kế hoạch và tăng 4% so với thực hiện năm 2021.

Theo TKV, dự kiến nhu cầu than vẫn tăng cao, việc đáp ứng than cho điện sẽ khó khăn. Do vậy, TKV tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, tăng sản lượng, tích cực làm việc với các nhà cung cấp than trên thế giới để nhập khẩu than, chế biến pha trộn. Đồng thời, Tập đoàn sẽ tập trung phát triển các mỏ hầm lò sản lượng lớn theo tiêu chí “Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao”.

Cùng đó, liên thông các mỏ lộ thiên, hầm lò thành các mỏ có công suất lớn (mỏ lộ thiên công suất trên 3,0 triệu tấn/năm, hầm lò trên 2,0 triệu tấn/năm); tiếp tục đầu tư các mỏ than theo quy hoạch, đáp ứng nhu cầu than cao nhất cho nền kinh tế.

Về các chỉ tiêu dự kiến năm 2023, TKV đặt mục tiêu sản xuất 39,05 triệu tấn than; nhập khẩu dự kiến khoảng 7 triệu tấn và tiêu thụ 45,5 triệu tấn than; trong đó, tiêu thụ cho sản xuất điện 38,58 triệu tấn. Tập đoàn cũng phấn đấu sản xuất 1,3 triệu tấn alumin, 101.400 tấn tinh quặng đồng, 9.600 triệu Kwh điện./.

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

29/03/2023
Ngành than duy trì ổn định nhịp độ sản xuất
Năm nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đặt mục tiêu sản...
29/03/2023
Tỉnh có mỏ vàng lớn nhất Việt Nam
Mỏ vàng lớn nhất Việt Nam nằm ở một tỉnh ven biển thuộc vùng Nam Trung...
29/03/2023
Giá thép liên tục tăng, cơ hội phục hồi cho ngành thép
Theo các chuyên gia, có một số tín hiệu khả quan đã dần xuất hiện đối với...
29/03/2023
Nhiều cơ hội phát triển ngành thép phục vụ công nghiệp chế biến, chế tạo
Theo dự báo của Bộ Công Thương, tổng nhu cầu thị trường các ngành chế tạo...
29/03/2023
Xuất khẩu sắt thép sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng bất ngờ hơn 500 lần
Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên như một thị trường tiềm năng mới cho hoạt động xuất...
29/03/2023
INFOGRAPHIC TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ I NĂM 2023
Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam Share this...
27/03/2023
Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia (NECC)
Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia (gọi tắt là NECC) được...
09/03/2023
Mỏ kim loại Việt Nam có trữ lượng đứng thứ 3 thế giới
Mỏ kim loại Việt Nam có trữ lượng đứng thứ 3 thế giới tập trung chủ yếu...
27/02/2023
Việt Nam-Lào thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực năng lượng, mỏ và khoáng sản
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và...
20/02/2023

Điểm sáng thị trường bất động sản công nghiệp trong năm 2023
Dự báo nhu cầu thuê đất công nghiệp tiếp tục sôi động năm nay trước bối...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY