Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ bùng nổ

15/11/2022

Báo cáo mới của OPEC cho rằng nhu cầu dầu mỏ sẽ vẫn tăng mạnh trong hai thập kỷ tới, lên mức gần 110 triệu thùng mỗi ngày năm 2040.

OPEC cho rằng nhu cầu dầu sẽ tăng cao khi dân số và kinh tế ở các quốc gia đang phát triển bùng nổ. Tổ chức này dự kiến nhu cầu năm 2025 sẽ đạt 105,5 triệu thùng mỗi ngày, nhiều hơn khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày so với dự báo đưa ra năm ngoái. Năm ngoái, thế giới tiêu thụ 97 triệu thùng dầu một ngày.

Nhu cầu ở Trung Quốc chậm lại cùng với việc các quốc gia phương Tây rời bỏ nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ chậm lại và gần đạt đỉnh vào giữa thập kỷ tới. Tuy nhiên, OPEC vẫn cho rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt đỉnh gần 110 triệu thùng mỗi ngày từ năm 2040, tăng so với mức 108,1 triệu thùng mỗi ngày mà họ dự báo hồi năm ngoái.

Tổ chức này dự kiến dân số toàn cầu sẽ tăng thêm 1,6 tỷ người từ nay đến năm 2045. 96% mức tăng nằm ở các nước đang phát triển. Do vậy, dù nhu cầu dầu của các nước giàu trong OECD năm 2045 sẽ giảm 10,7 triệu thùng mỗi ngày, nhu cầu các nước ngoài khối lại tăng 23,6 triệu thùng.

Các bể chứa dầu thô tại Cushing, Oklahoma, Mỹ vào tháng 4/2020. Ảnh: Reuters

Dù tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng toàn cầu sẽ tăng lên rõ rệt, các nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên vẫn sẽ thống trị trong nhiều thập kỷ, OPEC cho biết.

Những nhiên liệu này sẽ chiếm khoảng 70% năng lượng toàn cầu năm 2045, giảm so với mức 80% hiện tại. Sự sụt giảm phần lớn sẽ đến từ việc giảm sử dụng than. Trong khi đó, tỷ trọng cung cấp dầu khí sẽ không thay đổi.

OPEC kỳ vọng nhu cầu dầu ngày càng tăng sẽ được chính họ đáp ứng phần lớn. Tổ chức này dự kiến nguồn cung dầu từ các quốc gia OECD sẽ không thay đổi nhiều cho đến năm 2045, trong khi nguồn cung của OPEC sẽ tăng lên 42,4 triệu thùng mỗi ngày, từ mức 31,6 triệu thùng mỗi ngày hiện tại.

Tuy nhiên, ngay cả đối với OPEC, việc đáp ứng sản lượng đó cũng có thể khó khăn. Trong những tháng gần đây, phần lớn thành viên OPEC không thể đạt mục tiêu sản xuất của chính họ.

Vì vậy, OPEC dự kiến ngành công nghiệp này sẽ cần các khoản đầu tư tổng trị giá 12.100 tỷ USD đến năm 2045. Con số này nhiều hơn 300 tỷ USD so với dự kiến vào năm ngoái, để đáp ứng nhu cầu và đảm bảo an ninh năng lượng thế giới.

Khi Liên Hợp Quốc chuẩn bị cho hội nghị khí hậu tại Ai Cập vào tháng 11, các nước sản xuất dầu mỏ cho biết các khoản đầu tư vào dầu đã bị “coi thường”. Họ cảnh báo rằng “thiếu đầu tư kinh niên” có nguy cơ làm trầm trọng thêm khủng hoảng an ninh năng lượng.

“Chúng tôi đánh giá cao những gì mà mỗi nguồn năng lượng có thể cung cấp, từ khả năng chi trả, an ninh năng lượng và nhu cầu giảm phát thải”, Haitham al-Ghais, Tổng thư ký OPEC cho biết. Theo ông, tất cả các lựa chọn, giải pháp và công nghệ cùng phải được sử dụng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết các khoản đầu tư mới vào nhiên liệu hóa thạch phải tạm dừng nếu thế giới muốn đạt mục tiêu giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở trong tầm kiểm soát. Tuần trước, IEA dự báo nhu cầu nhiên liệu hóa thạch toàn cầu có thể đạt đỉnh ngay sau thập kỷ này, khi cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra bởi xung đột Ukraine thúc đẩy sự chuyển dịch toàn cầu sang năng lượng xanh hơn.

Theo VnExpress

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

29/03/2023
Ngành than duy trì ổn định nhịp độ sản xuất
Năm nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đặt mục tiêu sản...
29/03/2023
Tỉnh có mỏ vàng lớn nhất Việt Nam
Mỏ vàng lớn nhất Việt Nam nằm ở một tỉnh ven biển thuộc vùng Nam Trung...
29/03/2023
Giá thép liên tục tăng, cơ hội phục hồi cho ngành thép
Theo các chuyên gia, có một số tín hiệu khả quan đã dần xuất hiện đối với...
29/03/2023
Nhiều cơ hội phát triển ngành thép phục vụ công nghiệp chế biến, chế tạo
Theo dự báo của Bộ Công Thương, tổng nhu cầu thị trường các ngành chế tạo...
29/03/2023
Xuất khẩu sắt thép sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng bất ngờ hơn 500 lần
Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên như một thị trường tiềm năng mới cho hoạt động xuất...
27/03/2023
Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia (NECC)
Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia (gọi tắt là NECC) được...
09/03/2023
Mỏ kim loại Việt Nam có trữ lượng đứng thứ 3 thế giới
Mỏ kim loại Việt Nam có trữ lượng đứng thứ 3 thế giới tập trung chủ yếu...
27/02/2023
Việt Nam-Lào thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực năng lượng, mỏ và khoáng sản
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và...
15/02/2023
Ngành than nhân rộng mô hình tiết kiệm điện
Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện tập trung các...
13/02/2023
Thép 4 lần tăng giá trong 1 tháng qua, triển vọng thị trường sẽ ra sao?
Kinh tế toàn cầu trong năm 2023 tiếp tục đối diện với nhiều ẩn số, sẽ...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY