Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Có thể sử dụng cát biển thay cát sông trong các công trình xây dựng

15/11/2022

Khoảng cuối năm 2023 sẽ có kết quả về việc có thể sử dụng cát biển thay cát sông được không, nghiên cứu ban đầu hiện rất khả thi; đồng thời, tro, xỉ cũng là nguyên vật liệu có thể thay thế cát sông.

Chiều 3-11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tư, tham gia trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, khoảng cuối năm 2023 sẽ có kết quả về việc có thể sử dụng cát biển thay cát sông trong san lấp nền các công trình, dự án giao thông.

Trả lời chất vấn của đại biểu Dương Văn Phước (Đoàn Quảng Nam) liên quan đến việc đấu thầu hợp đồng xây dựng trọn gói hoặc theo đơn giá cố định sẽ không được điều chỉnh giá trong khi giá có thể biến động rất lớn, gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đúng như đại biểu phản ánh trong thời gian qua, giá vật liệu tăng mạnh và điều này tác động lớn đến công tác quản lý, thực hiện hoạt động xây dựng cũng như là triển khai thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là dự án trọng điểm quốc gia, các dự án đầu tư công.

Theo quy định, đối với hợp đồng trọn gói hoặc theo đơn giá cố định thì giá trị không đổi trong suốt quá trình thực hiện và không được điều chỉnh giá.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho hay, phần lớn các dự án, kể cả tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đều áp dụng loại hợp đồng được điều chỉnh, căn cứ vào giá vật liệu xây dựng và chỉ số giá xây dựng do địa phương công bố.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng giải thích, theo quy định, hợp đồng đã ký trọn gói chỉ được điều chỉnh trong điều kiện bất khả kháng hoặc hoàn cảnh thay đổi, việc xem xét các yếu tố này phải đánh giá theo từng hoàn cảnh.

Để giải quyết vướng mắc, Bộ Xây dựng đã tổ chức nhiều đoàn đi làm việc với các địa phương, đề nghị công bố giá vật liệu xây dựng và thường xuyên cập nhật, điều chỉnh giá vật liệu xây dựng cho phù hợp.

“Đến nay, đã có 44 địa phương công bố giá vật liệu xây dựng hằng tháng và 19 địa phương công bố hằng quý. Việc địa phương chủ động công bố, bám sát thị trường sẽ góp phần đáp ứng việc quản lý giá vật liệu xây dựng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói.

Tham gia trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Sáu (Đoàn Đồng Tháp) về việc khi nào thì có vật liệu thay thế cát sông trong san lấp nền các công trình, dự án giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, hiện nay, tổng nhu cầu dùng cát làm vật liệu cho các công trình giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là 39 triệu mét khối, trong khi hiện nay khu vực chỉ có 26 triệu mét khối; do đó đang xảy ra tình trạng thiếu cát san lấp nền.

“Việc nghiên cứu vật liệu cát biển thay cát sông đang là nhu cầu cấp thiết… Theo kết quả ban đầu, nếu sử dụng cát biển thay cát sông hiện nay riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lượng cát biển rất lớn, nếu nghiên cứu thành công không chỉ dùng cho khu vực mà còn áp dụng cho cả nước”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắngnói.

Bộ trưởng cho biết, khoảng cuối năm 2023 sẽ có kết quả về việc có thể sử dụng cát biển thay cát sông được không, nghiên cứu ban đầu hiện rất khả thi; đồng thời, tro, xỉ cũng là nguyên vật liệu có thể thay thế cát sông.

Nguồn: vlxd.org

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

09/03/2023
Mỏ kim loại Việt Nam có trữ lượng đứng thứ 3 thế giới
Mỏ kim loại Việt Nam có trữ lượng đứng thứ 3 thế giới tập trung chủ yếu...
15/02/2023
Ngành than nhân rộng mô hình tiết kiệm điện
Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện tập trung các...
01/02/2023
Ngành Xi măng, Thép kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường bất động sản
Chính phủ đã thành lập tổ công tác để gỡ khó cho bất động sản, một số...
15/01/2023
Tín hiệu phục hồi cho xuất khẩu sắt thép Việt Nam
Sau thời gian dài liên tục lao dốc trước hàng loạt sức ép từ vĩ mô đến...
09/01/2023
Ngành thép trong nước sẽ có nhiều cơ hội phục hồi
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá thép trong nước đang ghi nhận...
05/01/2023
Khai thác địa chất, khoáng sản bền vững đáp ứng tình hình mới
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cần tăng cường kỷ luật, kỷ...
04/01/2023
Ngành Than: Chiến lược bền vững: Chuyển từ “nâu” sang “xanh”
Được xem là chủ thể trong chiến lược chuyển đổi phương thức phát triển...
30/12/2022
[INFOGRAPHIC] TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ IV VÀ NĂM 2022
BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC Kinh tế – xã hội nước ta năm...
15/12/2022
Năm đạt doanh thu kỷ lục của ngành Than
Dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp,...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY