Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Tăng thu ngân sách từ ngành than và điện

01/07/2022

Năm 2022, trong thu kinh tế quốc doanh, số thu từ ngành than và điện vẫn là chủ yếu với dự kiến gần 18.000 tỷ đồng. Để đạt được con số này, trong 6 tháng cuối năm, các đơn vị sẽ phải tiếp tục tăng tốc sản xuất, đảm bảo vượt kế hoạch đặt ra từ đầu năm.

UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo các nhà máy nhiệt điện để rà soát các chỉ tiêu tăng trưởng và nắm bắt khó khăn của các nhà máy.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 7 nhà máy điện than đang vận hành với tổng công suất 5.640MW. Hằng năm, các nhà máy này đã phát lên hệ thống lưới điện quốc gia từ 35-38 tỷ kWh điện, đóng góp cho NSNN gần 2.000 tỷ đồng và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ phát triển đất nước.

Năm 2022, Bộ Công Thương giao kế hoạch cho 7 nhà máy phát lên hệ thống lưới điện quốc gia gần 37,4 tỷ kWh điện. Để đảm bảo đóng góp trên 2.000 tỷ đồng vào thu ngân sách, tỉnh đã giao kế hoạch trên 38 tỷ kWh điện. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà máy điện, đến hết năm 2022, các nhà máy chỉ phát lên hệ thống lưới điện quốc gia đạt gần 36,1 tỷ kWh điện. Điều này có nghĩa là các nhà máy sẽ hụt hơn 1 tỷ kWh điện so với chỉ tiêu của Bộ Công Thương giao và gần 2 tỷ kWh điện so với chỉ tiêu tỉnh giao. Theo tính toán của Cục Thuế tỉnh, nếu các nhà máy chỉ phát đạt gần 36,1 tỷ kWh điện thì Quảng Ninh sẽ bị hụt thu khoảng 100 tỷ đồng trong năm 2022.

Các nhà máy điện lý giải, việc phát điện không đạt so với chỉ tiêu Bộ Công Thương và tỉnh giao chủ yếu do những nguyên nhân khách quan, như: Bộ Công Thương đang giảm huy động nhiệt điện để ưu tiên phát thủy điện; nhiều nhà máy phải dừng sản xuất để đại tu các tổ máy theo kế hoạch; việc nhập khẩu máy móc thiết bị còn bị chậm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tình hình thế giới… Điều này đã dẫn đến một số nhà máy không đạt được kế hoạch đề ra ngay trong 6 tháng đầu năm. 

Đoàn công tác của Tổng Công ty Phát điện 1 kiểm tra hoạt động của Phân xưởng Sửa chữa Cơ nhiệt, Công ty Nhiệt điện Uông Bí.

Còn theo đánh giá của Sở Công Thương, nguyên nhân chính là do các nhà máy bị dừng sự cố quá nhiều, dẫn đến việc sụt giảm về sản lượng phát điện so với kế hoạch đề ra. Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Thống kê trong 6 tháng đầu năm, đã có tới 29 sự cố với tổng thời gian lên tới 115 ngày các nhà máy phải dừng hoạt động. Để khắc phục tình trạng này, các nhà máy phải giảm thiểu các sự cố và giảm suất hao nhiệt, chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu than cho sản xuất, không bị thiếu hụt. Đồng thời cần tăng cường công tác quản trị, triển khai thực hiện sớm công tác đầu tư xây dựng, tập trung áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để đạt hiệu quả cao.

Đối với ngành Than, theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc, trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị thành viên đã tập trung nguồn lực đẩy mạnh sản xuất, chế biến than, quản trị tiết kiệm chi phí. Đặc biệt cả hai đơn vị đều đã chuẩn bị đủ nguồn hàng để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ cho các khách hàng theo hợp đồng đã ký. Theo đó, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và nộp ngân sách đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, TKV sản xuất than nguyên khai đạt khoảng 22,3 triệu tấn (đạt 57% kế hoạch), than nhập khẩu đạt 2,35 triệu tấn (đạt 50% so với kế hoạch), than tiêu thụ đạt gần 25 triệu tấn (đạt 60% kế hoạch). Đưa doanh thu toàn Tập đoàn đạt khoảng 78.500 tỷ đồng (đạt 60% kế hoạch) và Tập đoàn đã nộp ngân sách tại Quảng Ninh 8.150 tỷ đồng (đạt 57% so với kế hoạch).

Đối với Tổng Công ty Đông Bắc, sản xuất than nguyên khai đạt khoảng 3,8 triệu tấn (đạt 57% so với kế hoạch), than tiêu thụ đạt gần 4,9 triệu tấn (đạt 57% so với kế hoạch), doanh thu đạt trên 9.500 tỷ đồng (đạt 60% kế hoạch). Hiện Tổng Công ty Đông Bắc đã nộp ngân sách tại Quảng Ninh gần 1.100 tỷ đồng (đạt 54% kế hoạch).

Sản xuất than tại lò chợ cơ giới hóa đồng bộ công suất 600.000 tấn/năm Công ty Than Khe Chàm. Ảnh: Phạm Tăng

Ông Phan Xuân Thủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, cho biết: Năm 2022, để đạt được số thu theo dự toán của tỉnh là gần 15.000 tỷ đồng, TKV đã đặt mục tiêu than sạch sản xuất phải đạt 40-41 triệu tấn (tăng từ 1,2-2,2 triệu tấn), than tiêu thụ vượt sản lượng kế hoạch là 43 triệu tấn. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đặt ra, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị thì chúng tôi cũng đề nghị UBND tỉnh cùng các sở, ngành sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến giải quyết các thủ tục cấp, gia hạn giấy phép thăm dò, khai thác; xem xét quy hoạch khai thác đổ thải… Trong đó, khó khăn lớn nhất là các thủ tục cấp, gia hạn giấy phép khai thác, vì đã có những mỏ than phải mất tới 9 năm đi xin giấy phép.

Trước những khó khăn của các đơn vị sản xuất than, điện, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Hằng năm, ngành Than và Điện đều đóng góp rất lớn vào ngân sách của địa phương, giữ vai trò trụ cột của ngành công nghiệp đối với sự ổn định, phát triển KT-XH của tỉnh. Quan điểm của tỉnh là luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo đạt các chỉ tiêu cao nhất của tỉnh giao. Do đó, Quảng Ninh sẽ tiếp tục có văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Công Thương cho phép các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh được phát hết công suất lên lưới. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan phải vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho các mỏ than về thủ tục đầu tư, thuê đất, cấp phép, nhập khẩu máy móc thiết bị… Tinh thần là cả chính quyền và doanh nghiệp phải luôn nỗ lực, quyết tâm ở mức cao nhất để dứt khoát hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của tỉnh đã đặt ra trong năm 2022.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

06/02/2023
3 lý do đưa ngành xây dựng tăng trưởng trở lại trong năm 2023
Trải qua một năm 2022 đầy biến động, ảnh hưởng nặng nề với các DN, từ...
01/07/2022
Tăng thu ngân sách từ ngành than và điện
Năm 2022, trong thu kinh tế quốc doanh, số thu từ ngành than và điện vẫn là chủ...
28/04/2022
Ngành thép có giữ được đà tăng trưởng trong năm 2022?
Một loạt biện pháp hỗ trợ của Chính phủ được triển khai gần đây cùng...
27/04/2022
Ngành thép tăng trưởng tích cực trong 3 tháng đầu năm 2022
Ngày 18/4, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) công bố báo cáo về tình hình thị...
22/04/2022
Ngành thép kiến nghị nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Trong quý I/2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19, tuy...
18/02/2022
Ngành thép với triển vọng tiếp tục tăng trưởng vượt trội năm 2022
Năm 2021, trong bối cảnh các Hiệp định thương mại, chiến tranh thương mại...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY