Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Tây Ninh: Giá trị ngành khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng mang lại còn thấp

09/06/2022

Theo số liệu thống kê, giá trị sản xuất công nghiệp vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tăng dần trong giai đoạn 2016 – 2020 và năm 2021. Tuy nhiên, tỷ lệ giá trị sản xuất công nghiệp vật liệu xây dựng so với toàn ngành công nghiệp lại giảm dần, do suy giảm vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản và giao thông là 2 lĩnh vực có sử dụng nhiều vật liệu xây dựng.

Từ năm 2015 đến nay, khi Việt Nam gia nhập các tổ chức kinh tế thế giới, ngành vật liệu xây dựng nói riêng, ngành công nghiệp của tỉnh nói chung bị ảnh hưởng rất lớn do phải cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại, thị phần tiêu thụ giảm, do đó, giá trị sản xuất tăng không đáng kể so với mức tăng của các ngành công nghiệp khác.

Từ các số liệu trên cho thấy, mặc dù có vai trò quan trọng, không thể thiếu trong thành phần kinh tế, nhưng giá trị mang lại từ ngành khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là không cao, tỷ trọng đóng góp vào ngành công nghiệp của tỉnh thấp (3 – 5%/năm). Đồng thời, tỷ lệ đóng góp vào toàn ngành công nghiệp của tỉnh luôn giảm trong cả giai đoạn 2011 – 2020 và nhất là năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Một góc nhà máy Xi măng Fico Tây Ninh.

Hiện nay, sản phẩm vật liệu xây dựng của Tây Ninh chưa phong phú, chủ yếu là các loại vật liệu xây dựng thông thường như: xi măng, gạch đất sét nung, gia công tấm lợp kim loại, khai thác cốt liệu xây dựng và vật liệu san lấp.

Các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh sử dụng 4 loại vật liệu lợp phổ biến là ngói đất sét nung, ngói không nung, tấm lợp kim loại và tấm lợp xi măng – amiăng. Tuy nhiên, hiện tại trên địa bàn tỉnh chỉ sản xuất, gia công được 2 chủng loại, gồm ngói không nung (1 cơ sở với công suất thiết kế 100.000m²/năm) và tấm lợp kim loại (8 cơ sở gia công với tổng công suất thiết kế khoảng 1.250.000m²/năm). Các chủng loại vật liệu lợp khác là ngói nung và tấm lợp xi măng – amiăng thì được nhập từ các tỉnh khác.

Có thể thấy, với các chủng loại vật liệu được sản xuất hiện nay ngoài xi măng, các chủng loại vật liệu xây dựng khác chỉ có thể tự đáp ứng được một phần nhu cầu cho các công trình xây dựng của tỉnh.

Nhiều sản phẩm chưa được sản xuất trên địa bàn tỉnh hoặc được sản xuất với sản lượng rất thấp, không đáp ứng được nhu cầu như: vật liệu xây, tấm lợp không nung, bê tông các loại, đặc biệt là các chủng loại vật liệu cho trang trí hoàn thiện, vật liệu cao cấp (như gạch ốp lát, đá ốp lát, sứ vệ sinh, kính xây dựng…). Các mặt hàng này đều được cung ứng từ các tỉnh khác trong vùng, trong nước hoặc nhập từ nước ngoài.

Những năm gần đây, ngành sản xuất vật liệu xây dựng nói riêng và các ngành công nghiệp nói chung của Tây Ninh đã hướng tới đầu tư các công nghệ thiết bị hiện đại, tiên tiến, hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Tuy vậy, trong sản xuất vật liệu xây dựng hiện tại vẫn tồn tại nhiều cấp công nghệ khác nhau.

Một số cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng có trình độ công nghệ cao và tiếp cận được với trình độ của quốc tế như công nghệ sản xuất xi măng của Công ty CP Xi măng Fico. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất thủ công vẫn còn khá phổ biến trong sản xuất gạch đất sét nung, trong sản xuất gạch không nung, trong hoạt động khai thác đá và cát xây dựng…

Theo kết quả khảo sát, niên giám thống kê tỉnh Tây Ninh năm 2020 và số liệu thống kê của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các doanh nghiệp, số lao động khai thác khoáng sản và sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh năm 2020 khoảng 2.000 người.

Nhìn chung, lực lượng lao động làm việc trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng đều là lao động phổ thông, làm việc theo kinh nghiệm là chủ yếu. Lực lượng lao động đã qua đào tạo, có trình độ cao làm việc trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng có số lượng rất ít và tập trung chủ yếu tại cơ sở sản xuất xi măng.

Nguồn: ximang.

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

09/01/2023
Ngành thép trong nước sẽ có nhiều cơ hội phục hồi
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá thép trong nước đang ghi nhận...
05/01/2023
Khai thác địa chất, khoáng sản bền vững đáp ứng tình hình mới
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cần tăng cường kỷ luật, kỷ...
04/01/2023
Ngành Than: Chiến lược bền vững: Chuyển từ “nâu” sang “xanh”
Được xem là chủ thể trong chiến lược chuyển đổi phương thức phát triển...
30/12/2022
[INFOGRAPHIC] TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ IV VÀ NĂM 2022
BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC Kinh tế – xã hội nước ta năm...
16/12/2022
Khai thác đất hiếm Yên Bái xuất khẩu sang Hàn Quốc
Doanh nghiệp Việt Nam sẽ khai thác mỏ đất hiếm Yên Phú ở Yên Bái, chế biến...
15/12/2022
Năm đạt doanh thu kỷ lục của ngành Than
Dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp,...
13/12/2022
Quảng Ninh: Tái sử dụng đất đá thải mỏ giúp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
Để giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và các ảnh hưởng...
06/12/2022
THACO tiến thêm một bước vào sân chơi bauxite
THACO đã tiến thêm một bước trong dự án tuyển bauxite và chế biến Alumin tại...
02/12/2022
TKV khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Lễ...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY