Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Trung Quốc có nhu cầu lớn đối với thép bán thành phẩm trong năm 2022

02/03/2022

Chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích sáp nhập các nhà máy cán lại ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và các khu vực lân cận với các nhà máy tích hợp như một biện pháp giảm lượng khí thải carbon, theo thông báo của Bộ Công nghiệp & Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) , Ủy ban Cải cách & Phát triển Quốc gia (NDRC) và Bộ Sinh thái & Môi trường (MEE) đưa ra trong ngày 9/02/2022.

Một nhà nhập khẩu thép ở miền đông Trung Quốc cho biết: “Việc hợp nhất sẽ nâng giá nhập khẩu phôi thép lên mức có thể chấp nhận được và so với các sản phẩm đơn lẻ tại hầu hết các nhà máy cuộn, các nhà máy tổng hợp có cơ cấu sản phẩm đa dạng và họ có thể duy trì lợi nhuận bằng cách điều chỉnh tỷ lệ sản phẩm’’.

Trong đó, các nhà máy tích hợp thường có thương hiệu cao hơn khi định giá các sản phẩm thép.

Theo đánh giá của Fastmarkets đối với thép thanh gia cố (thép cây) xuất xưởng ở miền Đông Trung Quốc ở mức 4.760-4.800 Nhân dân tệ (752-759 USD)/tấn trong ngày 24/02. Việc đánh giá dựa trên giá giao dịch của thép cây do các nhà máy tổng hợp sản xuất.

Các nguồn tin thị trường cho biết thép cây do các nhà máy luyện thép sản xuất đã được bán với giá 4.650-4.670Nhân dân tệ/tấn trong cùng ngày.

Nhà cung cấp phôi mở rộng dây chuyền sản xuất

Một số nhà sản xuất phôi đã mở rộng hoặc có kế hoạch mở rộng dây chuyền sản xuất thép thành phẩm của họ để giảm thiểu rủi ro.

“Khi một nhà máy chỉ sản xuất phôi, lợi nhuận của họ chỉ dựa vào một sản phẩm. Nhưng khi có thể sản xuất cả phôi và thép thành phẩm, doanh nghiệp có thể điều chỉnh tỷ trọng của hai sản phẩm này để tránh lỗ hoặc thu được lợi nhuận cao hơn”, một chuyên gia phân tích trong ngành cho biết.

Theo tờ báo địa phương đưa tin, một nhà máy phôi thép có trụ sở tại Hà Bắc đang lắp đặt một dây chuyền thép cuộn cán nóng khổ 1.450mm và có kế hoạch lắp đặt một dây chuyền khác như vậy. Bản tin cũng đề cập đến nhà máy luyện phôi thứ hai có trụ sở tại Hà Bắc, dự định bổ sung dây chuyền sản xuất thép chịu lực và thép đặc biệt.

Một thương nhân ở Hà Bắc cho biết: “Trong khuôn khổ không tăng sản lượng thép thô trong nước, các nhà sản xuất phôi sẽ giảm cung cấp phôi cho thị trường giao ngay và sử dụng nhiều thép thô hơn để làm thép thành phẩm”.

Khoảng cách giữa thép thô và thép thành phẩm

Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện chính sách khử cacbon đối với ngành thép. Có hiệu lực từ năm 2021, chính sách khuyến khích các bên tham gia trong ngành sản xuất và sử dụng nhiều thép xanh hơn.

MIIT cho biết công suất thép thô của họ sẽ không tăng lên hàng năm cho đến năm 2025 và sẽ duy trì tỷ lệ sử dụng ở mức hợp lý, mặc dù không nêu rõ tỷ lệ trong thông báo phát hành ngày 29/12/2021.
Thông báo cũng nêu rõ mức tiêu thụ năng lượng của công ty đối với một tấn thép thô sẽ giảm 2% vào năm 2025 so với mức tiêu thụ năm 2020.

NDRC đã công bố thông báo về việc chuyển đổi và nâng cấp bảo tồn năng lượng và giảm thiểu carbon trong ngành thép vào ngày 12/2, chỉ ra rằng 30% cơ sở sản xuất gang và thép thô sẽ cao hơn mức hiệu quả năng lượng tiêu chuẩn vào năm 2025.

Mức hiệu quả năng lượng tiêu chuẩn cho quy trình lò cao, lò oxy cơ bản (BF/BOF) là 331 kg than nhiệt tiêu chuẩn trên một tấn thép thô.

Đối với lò điện hồ quang có khối lượng từ 30 đến 50 tấn, mức hiệu suất năng lượng là 67 kilôgam nhiệt điện tiêu chuẩn trên một tấn thép thô.

Thông báo của NDRC cho biết, các lò điện hồ quang có khối lượng trên 50 tấn có mức hiệu suất năng lượng là 61 kg than nhiệt tiêu chuẩn trên một tấn thép thô.

“Mặc dù không có lệnh hành chính nào về việc không tăng sản lượng thép thô hàng năm, giống như những gì đã xảy ra vào năm 2021, các nhà máy thép vẫn cần hạn chế tốc độ sản xuất để đáp ứng yêu cầu khử cacbon”, một nguồn tin tại một nhà máy phía Bắc cho biết.

“Tuy nhiên, nhu cầu đối với thép thành phẩm có thể sẽ tăng lên hoặc ít nhất là ở mức như năm ngoái. Vì vậy, các nhà máy cần nguyên liệu thô từ nước ngoài để sản xuất nhiều thép thành phẩm hơn, và bán thành phẩm là một lựa chọn thân thiện với môi trường.” nhà phân tích trong ngành cho biết.
Xu hướng này có thể được nhìn thấy trong dữ liệu sản xuất và nhập khẩu trong năm 2021.

Sản lượng thép thô đã giảm trong tháng kể từ tháng 6/2021 và giảm xuống mức thấp nhất của năm là 69,31 triệu tấn vào tháng 11/2021, giảm 30% so với mức 99,45 triệu tấn trong tháng 5/2021, theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia.

Tuy nhiên, sản lượng thép thành phẩm vẫn duy trì trên 100 triệu tấn/tháng trong giai đoạn tương ứng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Do thiếu thép thô nên dẫn đến nhập khẩu thép tấm và phôi thép tăng từ tháng 8/2021 và đạt tổng khối lượng 1,61 triệu tấn trong tháng 11/2021, tăng 78% so với 792,895 tấn trong tháng 7/2021, theo số liệu của cơ quan hải quan.

Nguồn: asemconnectvietnam.

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

09/01/2023
Ngành thép trong nước sẽ có nhiều cơ hội phục hồi
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá thép trong nước đang ghi nhận...
04/01/2023
Ngành Than: Chiến lược bền vững: Chuyển từ “nâu” sang “xanh”
Được xem là chủ thể trong chiến lược chuyển đổi phương thức phát triển...
30/12/2022
[INFOGRAPHIC] TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ IV VÀ NĂM 2022
BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC Kinh tế – xã hội nước ta năm...
15/12/2022
Năm đạt doanh thu kỷ lục của ngành Than
Dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp,...
13/12/2022
Quảng Ninh: Tái sử dụng đất đá thải mỏ giúp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
Để giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và các ảnh hưởng...
06/12/2022
THACO tiến thêm một bước vào sân chơi bauxite
THACO đã tiến thêm một bước trong dự án tuyển bauxite và chế biến Alumin tại...
02/12/2022
TKV khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Lễ...
30/11/2022
Đổi mới công nghệ trong sản xuất vật liệu xây dựng: Đòi hỏi cấp thiết
Các DN trong lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD) cần đổi mới công nghệ,...
28/11/2022
Xây dựng chiến lược quản lý khai thác khoáng sản giai đoạn mới
Dựa trên những hạn chế vì các nguyên nhân khách quan, chủ quan, Tổng cục...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY