Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Than Hà Tu bảo vệ môi trường góp phần “xanh hóa” vùng Than

14/02/2022

Với mục tiêu “Mỏ hiện đại, an toàn, thân thiện với môi trường, mỏ sản lượng cao”, những năm qua, Công ty CP Than Hà Tu đã có những bước phát triển mạnh, luôn gắn hoạt động SXKD với công tác bảo vệ môi trường (BVMT), an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Công ty lắp đặt Hệ thống máy phun sương dập bụi cao áp tại sàng 3 Công trường Than. Ảnh: TKV

Phát triển SXKD đi đôi với bảo vệ môi trường

Năm 2021, Cty đã chủ động lập phương án bảo vệ môi trường tổng thể mỏ than Hà Tu và đã được Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) thông qua phương án. Để thực hiện các hạng mục công trình theo đề án đã được phê duyệt, Cty đã tập trung thực hiện một số dự án trọng điểm để phục vụ công tác bảo vệ môi trường với tổng giá trị trên 36 tỉ.

Cty còn bố trí nguồn vốn 3% dành cho công tác bảo vệ môi trường để phục vụ công tác bảo vệ môi trường, trong đó tập trung thực hiện như: Xử lý nước thải công nghiệp, xử lý chất thải nguy hại, sửa chữa nhà kho lưu giữ chất thải nguy hại, chăm sóc hơn 60 ha cây keo đã trồng tại bãi thải chính Bắc (17,9ha) và bãi thải Nam Lộ Phong (50ha). Hưởng ứng các ngày lễ bảo vệ môi trường, quan trắc môi trường định kỳ. Đồng thời, hoàn thành xong việc lập đề án đóng cửa mỏ, dự án đầu tư phát triển mỏ và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Đặc biệt, trong quý IV/2021, Cty đã đầu tư 1 xe tưới nước chuyên dụng công suất lớn CAT 773E – GF13W. Đây là xe tưới nước dập bụi chuyên dụng đầu tiên và lớn nhất Việt Nam với dung tích thùng lên đến 50m3 (tương đương 50 tấn nước) và chiều cao gần bằng một tòa nhà 2 tầng. Trước đây, để phục vụ cho việc tưới nước dập bụi trên khai trường, các đơn vị khai thác than lộ thiên thuộc TKV sử dụng những chiếc xe tải khung cứng hết khấu hao được cải hoán. Do đáp ứng về tải trọng của xe tải cải hoán thấp, nên chỉ đáp ứng được dung tích của thùng chứa khoảng 35m3 nước. Nhờ được thiết kế riêng và chuyên biệt cho việc tưới dập bụi nên Cat 773E – GF13W có thùng chứa được 50m3 nước. Đây cũng là thùng chứa có sức chứa lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Hiện, Cty đã bàn giao xe cho công trường bơm nước và làm đường (BN&LĐ) quản lý, vận hành thiết bị. Theo lái xe Dương Văn Toàn trước đây, việc sử dụng, vận hành xe tưới nước vất vả hơn, mọi công tác vận hành hệ thống bơm, van, vòi phun chúng tôi đều phải trực tiếp xuống xe và điều khiển bằng lực của bản thân; vị trí ngồi điều khiển xe tại buồng lái thì không kín, mùa hè rất nóng nực và cách âm kém cùng với việc máy bơm phát ra âm thanh rất lớn nên cũng có ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Ngoài chức năng tưới nước dập bụi chuyên dụng, xe Cat 773E – GF13W còn tích hợp cả vòi phun phục vụ công tác cứu hỏa khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Đưa công viên vào trong mỏ

Để hoàn thành mục tiêu SXKD năm 2022, song song với mục tiêu hướng tới mỏ than Hà Tu “ Sáng – Xanh – Sạch” và “Đưa công viên vào trong mỏ”, trong năm 2022, Cty tiếp tục thực hiện đầu tư các hạng mục công trình để phục vụ công tác BVMT, trong đó tập trung thực hiện: Đầu tư 3 hệ thống phun sương chống bụi cao áp lắp đặt tại các bãi thải; Xây dựng 2 hệ thống rửa xe tự động; Đầu tư, lắp đặt 1 hệ thống phun sương dập bụi cố định có tổng chiều dài 1 km; Đầu tư 2 hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại các nhà ăn; Lắp đặt 2 hệ thống quan trắc mặt nước ngầm tại khu vực Giếng HT 1 và khu vực moong Bắc Bàng Danh. Đồng thời, thực hiện các hạng mục công trình để phục vụ công tác đóng cửa mỏ, dự kiến hoàn thành trong quý I/2022.

Đường lên khai trường Công ty than Hà Tu

Năm 2022 là năm kết thúc công trình xây dựng cơ bản của dự án khai thác lộ thiên khu Bắc Bàng Danh, Cty Than Hà Tu sẽ tập trung triển khai việc lập báo cáo xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường để trước khi đưa dự án đi vào hoạt động đảm bảo theo quy định.

Với những nỗ lực và cố gắng của Cty CP Than Hà Tu đối với công tác BVMT đã cơ bản khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác than, đảm bảo mục tiêu hướng tới “xanh hóa” vùng Than theo chiến lược mà Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã đề ra.

Nguồn: laodong.

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

09/01/2023
Ngành thép trong nước sẽ có nhiều cơ hội phục hồi
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá thép trong nước đang ghi nhận...
04/01/2023
Ngành Than: Chiến lược bền vững: Chuyển từ “nâu” sang “xanh”
Được xem là chủ thể trong chiến lược chuyển đổi phương thức phát triển...
30/12/2022
[INFOGRAPHIC] TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ IV VÀ NĂM 2022
BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC Kinh tế – xã hội nước ta năm...
15/12/2022
Năm đạt doanh thu kỷ lục của ngành Than
Dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp,...
13/12/2022
Quảng Ninh: Tái sử dụng đất đá thải mỏ giúp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
Để giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và các ảnh hưởng...
06/12/2022
THACO tiến thêm một bước vào sân chơi bauxite
THACO đã tiến thêm một bước trong dự án tuyển bauxite và chế biến Alumin tại...
02/12/2022
TKV khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Lễ...
30/11/2022
Đổi mới công nghệ trong sản xuất vật liệu xây dựng: Đòi hỏi cấp thiết
Các DN trong lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD) cần đổi mới công nghệ,...
28/11/2022
Xây dựng chiến lược quản lý khai thác khoáng sản giai đoạn mới
Dựa trên những hạn chế vì các nguyên nhân khách quan, chủ quan, Tổng cục...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY