Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Ngành than đẩy mạnh tái cơ cấu

05/09/2021

Sau những thành quả đạt được của giai đoạn 2017-2020, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tiếp tục tái cơ cấu với nhiệm vụ cốt lõi là tái cấu trúc quản trị nội bộ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp mà TKV đang kiên trì thực hiện.

Cuối tháng 9/2020, Hội đồng thành viên TKV ra Quyết định số 1649 về việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải – TKV. Ngay sau đó, hàng loạt văn bản được TKV ban hành nhằm triển khai quá trình cổ phần hóa tại doanh nghiệp này đúng quy định và tiến độ theo kế hoạch. Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải – TKV cũng nhanh chóng xây dựng, triển khai các phương án cổ phần hóa theo chỉ đạo của TKV. “Đến nay, Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải đã thành công trong việc bán đấu giá 404.400 cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), với giá 30.100 đồng/cổ phiếu so với giá khởi điểm 15.500 đồng/ cổ phiếu. Việc IPO thuận lợi của doanh nghiệp giúp Nhà nước thu về chênh lệch trên 6,2 tỷ đồng, giúp công ty nâng cao vị thế, gia tăng giá trị thương hiệu và uy tín doanh nghiệp” – ông Trần Đạo, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty nhận định.

Cổ phần hóa là một trong những hình thức tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp hiệu quả mà TKV triển khai trong những năm qua. Đây là hình thức chuyển doanh nghiệp nhà nước thành Công ty cổ phần bằng cách bán cổ phần cho cá nhân, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội trong nước và nước ngoài. Việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã tạo ra sự thúc đẩy lớn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của các đơn vị thành viên TKV.

Năm 2015, từ đơn vị tiền thân là Công ty TNHH MTV Vật tư, vận tải và xếp dỡ – Vinacomin với 1.020 lao động và 7 phòng, ban, sau khi cổ phần hóa trở thành Công ty CP Vật tư – TKV đã tinh gọn bộ máy, chỉ còn 4 phòng ban và 760 lao động. “Lao động giảm, đầu mối giảm nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty tăng; đời sống, việc làm của người lao động được cải thiện. Đặc biệt, thu nhập của người lao động năm sau cao hơn năm trước. Nếu năm đầu cổ phần hóa, bình quân thu nhập của người lao động công ty đạt 7,6 triệu đồng/người/tháng, thì nay, tăng thành 10,3 triệu đồng/người/tháng” – ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Công ty, cho biết.

Dây chuyền sản xuất dầu nhờn Cominlub tại Công ty CP Vật tư – TKV

Trong lộ trình tái cơ cấu, TKV một mặt thúc đẩy tiến độ cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ, mặt khác sắp xếp, tinh gọn lại các đơn vị thành viên. Tháng 8/2020, TKV là Tập đoàn kinh tế đầu tiên trong nước tiến hành hợp nhất hai công ty cổ phần là Công ty CP Than Cao Sơn – Vinacomin và Công ty CP Than Tây Nam Đá Mài – Vinacomin, thành Công ty CP Than Cao Sơn – TKV.

Thời điểm này, Công ty CP Than Cao Sơn – TKV là mỏ có quy mô khai thác lớn nhất TKV, với diện tích khai trường 1.390ha, với 3.600 cán bộ công nhân. Công suất khai thác than hàng năm của mỏ trên 6 triệu tấn, khối lượng đất đá bóc xúc trên 60 triệu m3. Từ 2 bộ máy quản lý với 28 phòng ban, đến nay Công ty CP Than Cao Sơn giảm còn 1 bộ máy quản lý với 14 phòng, ban; giảm 36 lao động quản lý. Qua đó, giúp công tác quản lý và tổ chức sản xuất của mỏ được đồng bộ, tập trung, hiệu lực, hiệu quả được nâng cao rõ rệt.

Lãnh đạo Công ty cho biết, từ ngày 5/8/2020 đến 31/7/2021, sản lượng than khai thác của Công ty CP Than Cao Sơn đạt trên 5,5 triệu tấn, đất đá bốc xúc đạt trên 60,3 triệu m3, than tiêu thụ trên 6 triệu tấn, doanh thu bán than đạt 7.385 tỷ đồng, tiền lương bình quân của người lao động đạt trên 12 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, Ban chỉ đạo và Tổ công tác xây dựng Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2021-2025 phân công nhiệm vụ, triển khai các bước xây dựng Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2021-2025 trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo Nghị quyết số 07-NQ/ĐU, ngày 9/02/2021 của Đảng ủy TKV. Theo đó, TKV tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa công ty mẹ và sắp xếp các chi nhánh thuộc công ty mẹ theo hướng giảm đầu mối, chuyên môn hóa hoạt động.

Đối với công ty con và công ty liên kết, TKV thu gọn đầu mối và thoái vốn ở các dự án hiệu quả thấp và các lĩnh vực không phải lĩnh vực kinh doanh chính hoặc liên quan đến lĩnh vực kinh doanh chính.

Theo: Hoàng Yến_Báo Quảng Ninh

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

29/03/2023
Ngành than duy trì ổn định nhịp độ sản xuất
Năm nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đặt mục tiêu sản...
20/02/2023
Ngành than Việt Nam lần đầu khoan thăm dò thành công ở độ sâu kỷ lục 1.320m
Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, ngày 16/2, tại...
15/02/2023
Ngành than nhân rộng mô hình tiết kiệm điện
Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện tập trung các...
10/02/2023
TKV: Tín hiệu vui từ tiêu thụ than đầu năm
Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than cho thị trường, ngay từ những ngày đầu,...
09/01/2023
Ngành thép trong nước sẽ có nhiều cơ hội phục hồi
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá thép trong nước đang ghi nhận...
04/01/2023
Ngành Than: Chiến lược bền vững: Chuyển từ “nâu” sang “xanh”
Được xem là chủ thể trong chiến lược chuyển đổi phương thức phát triển...
30/12/2022
[INFOGRAPHIC] TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ IV VÀ NĂM 2022
BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC Kinh tế – xã hội nước ta năm...
15/12/2022
Năm đạt doanh thu kỷ lục của ngành Than
Dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp,...
13/12/2022
Quảng Ninh: Tái sử dụng đất đá thải mỏ giúp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
Để giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và các ảnh hưởng...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY