Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Ngành thép tăng trưởng nhờ xuất khẩu

26/08/2021
Bốc xếp sản phẩm thép xây dựng tại Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương. Ảnh tư liệu: Danh Lam/TTXVN

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nhiều địa phương khiến cho nhu cầu về xây dựng giảm sút, cùng với đó là chuẩn bị bước vào mùa mưa khiến cho tiêu thụ thép trong nước gặp khó khăn.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho hay, để giải quyết những khó khăn vướng mắc trên, các doanh nghiệp trong ngành đã phải tìm hướng đẩy mạnh xuất khẩu.

Báo cáo mới đây của VSA cho biết, sản xuất thép tháng 7/2021 các loại đạt gần 2,4 triệu tấn, giảm 6,48% so với tháng trước; tiêu thụ thép các loại đạt hơn 2,1 triệu tấn, ngang mức tháng 6/2021 và tăng 7,4% so với cùng kỳ 2020; trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt 658.207 tấn, tăng 5,96% so với tháng trước, và tăng 55% so với cùng kỳ tháng 7/2020.

Bà Trang Thu Hà, Chánh văn phòng VSA cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và yếu tố thời tiết mùa vụ, tình hình sản xuất bán hàng của ngành thép gặp nhiều khó khăn. Với tình hình dịch bùng phát mạnh như hiện nay tại các tỉnh thành phía Nam, dự kiến việc sản xuất và tiêu thụ những tháng cuối năm 2021 sẽ rất khó khăn.

Đại diện VSA cũng cho hay, sản lượng tiêu thụ có mức tăng chủ yếu nhờ vào sản lượng xuất khẩu thép của các doanh nghiệp tăng.

Cụ thể, theo báo cáo từ VSA, lượng thép xây dựng bán ra trong 7 tháng năm 2021 tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó tiêu thụ tại thị trường nội địa tăng 3% và xuất khẩu tăng 25,4%. Tiêu thụ thép xây dựng tháng 7 sẽ có nhiều khó khăn khi bước vào mùa mưa. Ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều công trình, và công trình dân dụng tạm thời hoãn lại, dẫn đến thị trường tiêu thụ thép trong nước khó khăn, đặc biệt khu vực phía Nam.

Sản xuất thép cuộn cán nóng đạt hơn 590.000 tấn, giảm nhẹ 1,21% so với tháng 6/2021 nhưng tăng 85,4% so với cùng kỳ năm 2020; tiêu thụ đạt 559.487 tấn, giảm 6,75% so với tháng trước nhưng tăng 82,7% so với cùng kỳ 2020.

Với tôn mạ kim loại & sơn phủ màu, trong tháng 7/2021, tiêu thụ đạt 428.084 tấn, giảm 6,58% so với tháng trước, nhưng tăng 18,8% so với cùng kỳ 2020; trong đó xuất khẩu đạt 300.404 tấn, tăng 84,2% so với cùng kỳ 2020.

Ở lĩnh vực này, Tập đoàn Hoa Sen và Nam Kim đang đứng đầu về tiêu thụ tôn nói chung. Trong 7 tháng năm 2021, Hoa Sen đã bán ra gần 1,1 triệu tấn, giành 36,7% thị phần. Nam Kim tiêu thụ hơn 498.000 tấn, đứng thứ 2 với 16,8% thị phần.

Sản phẩm tôn mạ và ống thép của Hòa Phát cũng ghi nhận mức tăng mạnh. Lãnh đạo Công ty cổ phần Sản phẩm thép Hòa Phát cho biết, sản lượng xuất khẩu ống thép và tôn mạ gần đây tăng cao chủ yếu nhờ nhu cầu phục hồi ở Mỹ và châu Âu sau đại dịch.

Với tình hình tiêu thụ sản phẩm thép trong nước tiếp tục gặp khó, doanh nghiệp ngành này cũng đang hướng đến xuất khẩu để đảm bảo công suất sản xuất.

Bà Trang Thu Hà cho biết, nếu như ở năm 2020, trong khoảng 6-7 tháng đầu, nhiều nước trong thời điểm này bị phong tỏa, đóng cửa hoàn toàn thị trường, chuỗi sản xuất bị đình trệ thì Việt Nam nhờ chống dịch tốt đã có sự phát triển mạnh về tiêu thụ thép trong nước. Các công trình xây dựng, dự án đầu tư công triển khai mạnh đã tạo tiền đề cho ngành thép phát triển.

Tuy nhiên, với diễn biến dịch bệnh ngược lại của năm nay, những tháng đầu năm Việt Nam duy trì được sản xuất và thực tế trong nửa đầu năm 2021, doanh nghiệp Việt Nam duy trì được sản xuất so với các nước. Song tại thời điểm tháng 6-7 vừa qua, nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách, thậm chí phải đóng cửa nhiều hoạt động khiến nhu cầu thị trường trong nước suy yếu.

“Do vậy, chúng tôi dự báo số liệu về tiêu thụ trong quý III tới đây cũng sẽ không tốt. Còn Quý IV thì phải tiếp tục chờ đợi kết quả của việc phòng chống dịch bệnh”, bà Hà nhận định.

Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay, hiện các doanh nghiệp trong ngành đang nỗ lực sản xuất để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Các doanh nghiệp trong miền Nam gặp khó khăn do dịch bệnh, xây dựng đình trệ… nên tăng trưởng vừa qua chủ yếu từ xuất khẩu.

“Hi vọng rằng với sự nỗ lực kiểm soát dịch của Việt Nam và các nước trên thế giới thì thời điểm cuối năm, cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu thép sẽ có bước tăng trưởng tốt hơn”, bà Trang Thu Hà nói.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Sưa, chuyên gia ngành thép cho hay, để duy trì sản xuất và công việc cho người lao động, nhiều doanh nghiệp ngành thép nói riêng và nhiều ngành nghề phải tìm hướng xuất khẩu. Bởi lẽ thị trường trong nước vì ảnh hưởng của COVID-19, giãn cách xã hội mà việc vận chuyển, xây dựng bị dừng lại.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ban hành chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 23 tháng 8 năm 2021 về tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Hiệp hội Thép Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sắt thép, quặng sắt rà soát, xem xét các vấn đề liên quan đến nguyên liệu đầu vào, tiết giảm các chi phí sản xuất nhằm hạ giá thành sản phẩm, có biện pháp tăng công suất sản xuất thép để đáp ứng tối đa nhu cầu trong nước, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng, sản phẩm trong nước đang có nhu cầu cao.

Nguồn: baoquangninh.

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

23/09/2021
Thị trường xi măng: Kỳ vọng gì những tháng cuối năm?
Dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những kết quả đạt được trong việc...
19/09/2021
Sớm hoàn thiện phương án sử dụng, vận chuyển đất đá thải mỏ
Thực hiện ý kiến chỉ đạo về việc không khai thác đất đồi tại Vân Đồn...
16/09/2021
WB: Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng kinh tế Việt Nam
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù, cán cân thương mại hàng...
15/09/2021
Đa dạng nguyên liệu tiết kiệm năng lượng trong xây dựng
Hiện nay, trên thị trường có nhiều nguyên liệu tiết kiệm điện có thể áp...
12/09/2021
Việt Nam vẫn là “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Đây là nhận định của Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Hà...
09/09/2021
Bộ Tài chính giải đáp về những vướng mắc trong quy định đánh thuế thép còn tồn đọng
Bộ Tài chính mới đây đã đưa ra phản hồi sau khi nhận được văn bản...
05/09/2021
Quảng Ninh: Giữ vững sức sản xuất cho ngành Than
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, kéo theo hàng loạt những...
05/09/2021
Ngành than đẩy mạnh tái cơ cấu
Sau những thành quả đạt được của giai đoạn 2017-2020, Tập đoàn Công nghiệp...
02/09/2021
Nga và Hungary nhất trí ký thỏa thuận khí đốt dài hạn
Hungary và Nga đã nhất trí về thỏa thuận khí đốt dài hạn, như Bloomberg đưa...
31/08/2021
OPEC+ xem xét lại mức tăng sản lượng dầu
Công nhân làm việc tại một cơ sở lọc dầu. (Ảnh: CNBC) Tổ chức Các...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  Đặt Gian Hàng
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  4 days ago
  Mining Vietnam

  🌇 Trung thu là Tết đoàn viên, là tết của tình thân và đoàn tụ. Nhân ngày Tết Trung thu, Mining Vietnam chúc bạn sẽ có một đêm hội trăng rằm thật vui vẻ, ý nghĩa bên cạnh người thân yêu! ✨
  _________________

  🌇 Mid-Autumn Festival is the special day of reunion. On the occasion of the Mid-Autumn Festival, Mining Vietnam wishes you to have a happy and meaningful full moon day with all of your beloveds! ✨

  #MidAutumn #Festival #reunion #happy #meaningful #TetTrungThu #doantu #tinhthan #ynghia
  ...

  🌇 Trung thu là Tết đoàn viên, là tết của tình thân và đoàn tụ. Nhân ngày Tết Trung thu, Mining Vietnam chúc bạn sẽ có một đêm hội trăng rằm thật vui vẻ, ý nghĩa bên cạnh người thân yêu! ✨
_________________🌇 Mid-Autumn Festival is the special day of reunion. On the occasion of the Mid-Autumn Festival, Mining Vietnam wishes you to have a happy and meaningful full moon day with all of your beloveds! ✨#MidAutumn #Festival #reunion #happy #meaningful #TetTrungThu #doantu #tinhthan #ynghia
  Load more