Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

“Ông trùm” sản xuất LNG của Nga “tiến quân” vào thị trường Việt Nam

19/08/2021

Công ty sản xuất khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) Novatek là doanh nghiệp sản xuất khí tự nhiên độc lập lớn nhất nước Nga, thành lập năm 1994.

"Ông trùm" sản xuất LNG của Nga "tiến quân" vào thị trường Việt Nam

Mới đây, Novatek vừa công bố thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội, với mục tiêu tiếp cận các đối tác Việt Nam để phát triển các dự án cung ứng khí thiên nhiên hoá lỏng mới tại thị trường Việt Nam.

Trước đó, ngày 2/8, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Hoàng Quốc Vượng cũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Leonid Mikhelson, Chủ tịch Tập đoàn Novatek (Liên bang Nga). Tại buổi làm việc, với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ các dự án LNG tại Việt Nam mà Novatek muốn PV Power sẽ trở thành đối tác trọng tâm.

Ông trùm sản xuất LNG của Nga tiến quân vào thị trường Việt Nam - Ảnh 1.
Tập đoàn Novatek (Nga) gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam).

Tập đoàn Novatek là nhà sản xuất và xuất khẩu LNG hàng đầu tại LB Nga, đồng thời là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên độc lập lớn nhất ở Nga. Công ty chủ yếu tham gia vào việc thăm dò, sản xuất, chế biến và tiếp thị khí tự nhiên và hydrocacbon lỏng và có 25 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dầu khí tự nhiên của Nga.

Các hoạt động của Novatek tập trung chủ yếu ở khu tự trị Yamal-Nenets ở phía Tân Siberia – khu vực sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 80% sản lượng khí tự nhiên của xứ sở bạch dương và 15% sản lượng khí tự nhiên thế giới.

Novatek sở hữu nhiều dự án lớn điển hình là dự án Yamal LNG… và là một trong số ít Tập đoàn năng lượng được Liên bang Nga cấp giấy phép xuất khẩu LNG trực tiếp. Cổ phiếu của Novatek được niêm yết ở Nga trên Sở giao dịch Moskva và GDR trên Sở giao dịch chứng khoán London.

Hoạt động kinh tế toàn cầu bắt đầu cải thiện dần dần trong nửa đầu năm 2021 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh COVID-19. Bắt đầu từ tháng 5/2021, OPEC bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế đối với mục tiêu sản xuất dầu thô do sự di chuyển của dân cư gia tăng, các dấu hiệu của các hoạt động kinh tế đổi mới và sự phục hồi của nhu cầu dầu thô ở các nước tiêu thụ lớn.

Tuy nhiên, giá hydrocacbon chuẩn tiếp tục tăng trong quý 2/2021 và sự gia tăng này đã ảnh hưởng tích cực đến giá bán dầu thô của Novatek.

Ông trùm sản xuất LNG của Nga tiến quân vào thị trường Việt Nam - Ảnh 2.
Tập đoàn Novatek là nhà sản xuất và xuất khẩu LNG hàng đầu tại LB Nga.

Trong quý 2/2021, tổng doanh thu của Novatek và các công ty liên doanh tăng 83,7% và 129% so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng đầu năm kết thúc vào ngày 30/6/2021, tổng doanh thu của Novatek và các công ty liên doanh, lần tăng 55,0% và 78,6% so với giai đoạn tương ứng vào năm 2020.

Theo Forbes, tính đến tháng 5/2021, Novatek hiện có vốn hoá 58,4 tỷ USD. Nhà sáng lập và chủ tịch công ty, ông Leonid Mikhelson hiện sở hữu khối tài sản 28,3 tỉ USD và giữ vị trí thứ 66 trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 của Forbes.

Hiện nay, Việt Nam cũng có các dự án điện khí lớn đang được xây dựng do các tập đoàn nước ngoài đầu tư.

Cụ thể là dự án điện khí của nhà đầu tư Millennium Energy với công suất 9.600 MW; dự án mà dự án điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu có tổng công suất 3.200 MW, tổng mức đầu tư 93.600 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD), Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) là chủ đầu tư dự án và Tập đoàn Bechtel (Mỹ) là tổng thầu EPC,…

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

23/09/2021
Thị trường xi măng: Kỳ vọng gì những tháng cuối năm?
Dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những kết quả đạt được trong việc...
19/09/2021
Sớm hoàn thiện phương án sử dụng, vận chuyển đất đá thải mỏ
Thực hiện ý kiến chỉ đạo về việc không khai thác đất đồi tại Vân Đồn...
16/09/2021
WB: Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng kinh tế Việt Nam
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù, cán cân thương mại hàng...
15/09/2021
Đa dạng nguyên liệu tiết kiệm năng lượng trong xây dựng
Hiện nay, trên thị trường có nhiều nguyên liệu tiết kiệm điện có thể áp...
12/09/2021
Việt Nam vẫn là “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Đây là nhận định của Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Hà...
09/09/2021
Bộ Tài chính giải đáp về những vướng mắc trong quy định đánh thuế thép còn tồn đọng
Bộ Tài chính mới đây đã đưa ra phản hồi sau khi nhận được văn bản...
05/09/2021
Quảng Ninh: Giữ vững sức sản xuất cho ngành Than
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, kéo theo hàng loạt những...
05/09/2021
Ngành than đẩy mạnh tái cơ cấu
Sau những thành quả đạt được của giai đoạn 2017-2020, Tập đoàn Công nghiệp...
02/09/2021
Nga và Hungary nhất trí ký thỏa thuận khí đốt dài hạn
Hungary và Nga đã nhất trí về thỏa thuận khí đốt dài hạn, như Bloomberg đưa...
31/08/2021
OPEC+ xem xét lại mức tăng sản lượng dầu
Công nhân làm việc tại một cơ sở lọc dầu. (Ảnh: CNBC) Tổ chức Các...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  Đặt Gian Hàng
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  5 days ago
  Mining Vietnam

  🌇 Trung thu là Tết đoàn viên, là tết của tình thân và đoàn tụ. Nhân ngày Tết Trung thu, Mining Vietnam chúc bạn sẽ có một đêm hội trăng rằm thật vui vẻ, ý nghĩa bên cạnh người thân yêu! ✨
  _________________

  🌇 Mid-Autumn Festival is the special day of reunion. On the occasion of the Mid-Autumn Festival, Mining Vietnam wishes you to have a happy and meaningful full moon day with all of your beloveds! ✨

  #MidAutumn #Festival #reunion #happy #meaningful #TetTrungThu #doantu #tinhthan #ynghia
  ...

  🌇 Trung thu là Tết đoàn viên, là tết của tình thân và đoàn tụ. Nhân ngày Tết Trung thu, Mining Vietnam chúc bạn sẽ có một đêm hội trăng rằm thật vui vẻ, ý nghĩa bên cạnh người thân yêu! ✨
_________________🌇 Mid-Autumn Festival is the special day of reunion. On the occasion of the Mid-Autumn Festival, Mining Vietnam wishes you to have a happy and meaningful full moon day with all of your beloveds! ✨#MidAutumn #Festival #reunion #happy #meaningful #TetTrungThu #doantu #tinhthan #ynghia
  Load more