Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 43% kế hoạch năm

17/08/2021

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 7 tháng đầu năm nay, giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 200.000 tỷ đồng, bằng gần 43% kế hoạch năm và tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, nhiều địa phương có số vốn giao lớn, nhưng tỷ lệ thực hiện vẫn khá tích cực.

Theo đó, Hà Nội giải ngân hơn 22.000 tỷ đồng, bằng gần 49% kế hoạch năm, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước; TP.HCM giải ngân hơn 17.000 tỷ đồng, bằng gần 36%, tăng hơn 73 % so với cùng kỳ năm trước; Quảng Ninh giải ngân gần 8.500 tỷ đồng, bằng gần 61%, tăng gần 65 % so với cùng kỳ năm trước.

7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 43% kế hoạch năm - Ảnh 1.
Ngay sau khi có những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, phần lớn các địa phương đều có nhiều cải thiện rõ nét trong thúc đẩy giải ngân đầu tư công. (Ảnh: Dân trí)

Nhằm tiếp tục thúc đẩy công tác đầu tư công trong các tháng còn lại của năm 2020, từ tháng 8 này, Chính phủ giao thẩm quyền điều chuyển vốn. Những bộ, ngành, địa phương có kết quả giải ngân thấp sẽ chuyển vốn sang bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn. Mục đích là đốc thúc giải ngân và sử dụng vốn hiệu quả. Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra, phải kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân có liên quan; điều chuyển, kiểm điểm, xử lý những trường hợp làm chậm, sai phạm theo quy định.

Quyết tâm của Chính phủ đã trở thành chương trình hành động của nhiều bộ ngành và địa phương. Phần lớn các địa phương đã có chuyển biến khá tích cực với sự thay đổi về tư duy hành động.

Quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công

Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc và kiểm tra các dự án đầu tư công tại 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Đây là tổ công tác được thành lập theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Một trong những nút thắt lớn nhất trong giải ngân vốn đầu tư công là giải phóng mặt bằng đã được nhiều địa phương dần tháo gỡ. Hàng loạt các biện pháp mới đã được đưa ra, từ việc thường xuyên giao ban, họp trực tuyến, hay giao chỉ tiêu giải phóng mặt bằng đã được nhiều địa phương áp dụng. Thực tế cho thấy, địa phương nào làm tốt công tác này, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đều đạt cao hơn.

7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 43% kế hoạch năm - Ảnh 2.
Từ tháng 8 này, Chính phủ giao thẩm quyền điều chuyển vốn nhằm tiếp tục thúc đẩy công tác đầu tư công trong các tháng còn lại của năm 2020. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Ngay sau khi có những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, phần lớn các địa phương đều có nhiều cải thiện rõ nét trong thúc đẩy giải ngân đầu tư công. Nhiều địa phương đã gắn công tác giải ngân đầu tư công với việc hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là gắn với trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, ngay trong việc lựa chọn, thực hiện các dự án cũng cần phải có đổi mới về tư duy. Đầu tư phải gắn với phát triển chung của tỉnh, hay của cả vùng. 

Bộ sẽ tiến hành rà soát các dự án đầu tư công chậm giải ngân để điều chuyển vốn thêm cho các dự án đang triển khai có tiến độ tốt, thậm chí có thể phê duyệt thêm danh mục các dự án cho các địa phương nếu cần thiết và có sức lan tỏa, hay trở thành động lực phát triển kinh tế của địa phương.

Nguồn: vtv.

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

23/09/2021
Thị trường xi măng: Kỳ vọng gì những tháng cuối năm?
Dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những kết quả đạt được trong việc...
19/09/2021
Sớm hoàn thiện phương án sử dụng, vận chuyển đất đá thải mỏ
Thực hiện ý kiến chỉ đạo về việc không khai thác đất đồi tại Vân Đồn...
16/09/2021
WB: Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng kinh tế Việt Nam
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù, cán cân thương mại hàng...
15/09/2021
Đa dạng nguyên liệu tiết kiệm năng lượng trong xây dựng
Hiện nay, trên thị trường có nhiều nguyên liệu tiết kiệm điện có thể áp...
12/09/2021
Việt Nam vẫn là “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Đây là nhận định của Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Hà...
09/09/2021
Bộ Tài chính giải đáp về những vướng mắc trong quy định đánh thuế thép còn tồn đọng
Bộ Tài chính mới đây đã đưa ra phản hồi sau khi nhận được văn bản...
05/09/2021
Quảng Ninh: Giữ vững sức sản xuất cho ngành Than
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, kéo theo hàng loạt những...
05/09/2021
Ngành than đẩy mạnh tái cơ cấu
Sau những thành quả đạt được của giai đoạn 2017-2020, Tập đoàn Công nghiệp...
02/09/2021
Nga và Hungary nhất trí ký thỏa thuận khí đốt dài hạn
Hungary và Nga đã nhất trí về thỏa thuận khí đốt dài hạn, như Bloomberg đưa...
31/08/2021
OPEC+ xem xét lại mức tăng sản lượng dầu
Công nhân làm việc tại một cơ sở lọc dầu. (Ảnh: CNBC) Tổ chức Các...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  Đặt Gian Hàng
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  4 days ago
  Mining Vietnam

  🌇 Trung thu là Tết đoàn viên, là tết của tình thân và đoàn tụ. Nhân ngày Tết Trung thu, Mining Vietnam chúc bạn sẽ có một đêm hội trăng rằm thật vui vẻ, ý nghĩa bên cạnh người thân yêu! ✨
  _________________

  🌇 Mid-Autumn Festival is the special day of reunion. On the occasion of the Mid-Autumn Festival, Mining Vietnam wishes you to have a happy and meaningful full moon day with all of your beloveds! ✨

  #MidAutumn #Festival #reunion #happy #meaningful #TetTrungThu #doantu #tinhthan #ynghia
  ...

  🌇 Trung thu là Tết đoàn viên, là tết của tình thân và đoàn tụ. Nhân ngày Tết Trung thu, Mining Vietnam chúc bạn sẽ có một đêm hội trăng rằm thật vui vẻ, ý nghĩa bên cạnh người thân yêu! ✨
_________________🌇 Mid-Autumn Festival is the special day of reunion. On the occasion of the Mid-Autumn Festival, Mining Vietnam wishes you to have a happy and meaningful full moon day with all of your beloveds! ✨#MidAutumn #Festival #reunion #happy #meaningful #TetTrungThu #doantu #tinhthan #ynghia
  Load more