Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Đề nghị hạn chế xuất khẩu để hạ giá thép

30/06/2021

Hiệp hội Thép Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất hạn chế xuất khẩu, ưu tiên nguồn nguyên liệu thép thô, thép cuộn cán nóng cho thị trường nội địa để hạ giá thép.

Lãnh đạo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, thời gian vừa qua, giá thép trên thị trường toàn cầu cũng như ở Việt Nam có diễn biến phức tạp. Từ cuối năm 2020, giá thép có chiều hướng tăng, đến giữa quý I/2021 có điều chỉnh giảm, nhưng sau đó tiếp tục xu hướng tăng.

“Đến cuối tháng 5, giá thép mới bắt đầu giảm nhưng hiện tại vẫn dùng dằng, chưa có chiều hướng tăng, giảm rõ rệt”, VSA nhận định.

Đề nghị hạn chế xuất khẩu để hạ giá thép - Ảnh 1.
Thời gian vừa qua, giá thép trên thị trường toàn cầu cũng như ở Việt Nam có diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa: NLĐ)

Trước diễn biến phức tạp, khó lường gần đây trên thị trường thép thế giới gây ảnh hưởng đến giá sản phẩm thép trong nước, lãnh đạo VSA cho biết đã có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên thực hiện loạt giải pháp góp phần bình ổn thị trường.

Hiện nay, năng lực sản xuất thép của doanh nghiệp trong nước tăng nhiều so với trước, nhất là mặt hàng thép xây dựng, “cung cơ bản đáp ứng cầu”. VSA cho rằng, các doanh nghiệp nên ưu tiên nguồn nguyên liệu thép thô, thép cuộn cán nóng cho thị trường trong nước, hạn chế xuất khẩu và giảm chi phí sản xuất… để bảo đảm giá bán hợp lý, bình ổn giá trên thị trường.

VSA đề nghị các doanh nghiệp thép trong nước tiếp tục phát huy công suất, đẩy mạnh sản xuất, tổ chức hệ thống phân phối hợp lý để ổn định nguồn cung trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường thép trong nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần thực hiện kê khai, niêm yết giá thép phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo VSA, các doanh nghiệp cần tăng cường phối hợp và hợp tác, nâng cao năng lực quản lý, cải tiến công nghệ trong sản xuất thép; hạn chế xuất khẩu để ưu tiên nguồn nguyên liệu và bán thành phẩm cho thị trường trong nước.

Ngoài ra, VSA khuyến nghị cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường để phòng ngừa các hiện tượng gian lận thương mại, đầu cơ tích trữ; cũng như duy trì biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước.

Từ cuối năm 2020, giá thép điều chỉnh mạnh và kéo dài sang những tháng đầu năm 2021, tăng 40 – 50% so với cùng kỳ 2020. Sau đó, vào đầu tháng 6, giá thép hạ nhiệt và có dấu hiệu tăng trở lại cùng đà tăng giá nguyên liệu thế giới, nhưng đến nay chưa rõ đà tăng, giảm.

Về nguyên nhân tăng giá thép, Bộ Công Thương cho rằng không có cơ sở cho thấy có sự bắt tay làm giá của các công ty thép. Dịch COVID-19 đã khiến các nhà máy đóng cửa, trong khi đó vấn đề logistics làm nguồn nguyên liệu bị gián đoạn nên không thể tăng sản xuất.

Mới đây, ngày 21/6, giá thép được điều chỉnh giảm. Cụ thể, giá thép cây giảm 200.000 đồng/tấn; thép cuộn các loại giảm 600.000 đồng/tấn. Đây là lần thứ 2 một số doanh nghiệp thép tiến hành giảm giá sau phiên giảm hiếm hoi ngày 7/6. Qua 2 lần giảm, hiện giá thép vẫn neo cao, theo đó giá thép xuất xưởng quanh mốc 17.000 đồng/kg (chưa VAT).

Số liệu từ VSA cho thấy, 5 tháng đầu năm, sản xuất và tiêu thụ thép các loại đều tăng khá mạnh, đạt gần 11,96 triệu tấn, tăng hơn 38% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu thép các loại gần 2,8 triệu tấn, tăng 80% so với 5 tháng năm 2020.

Tháng 5/2021, sản xuất thép đạt gần 2,92 triệu tấn, tăng trên 3,5% so với tháng 4 và 40% so với 4 tháng đầu năm 2020. Sức bán của các doanh nghiệp thép cũng tăng 18% so với tháng 4 và tăng trên 2 lần so với cùng kỳ 2020.

Nguồn: vtv.vn

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

02/08/2021
Doanh nghiệp Việt trúng thầu dự án chế tạo giàn khoan cho mỏ dầu lớn nhất thế giới
3 giàn đầu giếng dự án Gallaf Bach 3 – giai đoạn 1 PTSC M&C đã bàn giao...
28/07/2021
Nikkei Asia: Cơ hội thay thế thép nhập khẩu cho Hòa Phát từ chính sách mới của Trung Quốc
Trung Quốc hiện đang áp đặt các hạn chế về môi trường khắt khe hơn...
28/07/2021
Đẩy mạnh tiêu thụ than khu vực miền Tây
Hoạt động bốc rót than cảng Điền Công (Công ty Kho vận Đá Bạc). Từ...
26/07/2021
Trung Quốc kìm đà tăng giá hàng hóa, có quỹ đầu tư lãi tới 400%
Trong bối cảnh Trung Quốc tìm cách kìm hãm đà tăng của giá hàng hóa để tránh...
20/07/2021
Diễn biến khí hậu ở EU sẽ thay đổi xuất khẩu dầu mỏ của Nga trong 10 năm tới
Chính sách cứng rắn hơn của châu Âu về việc sử dụng nhiên liệu carbon sẽ...
20/07/2021
OPEC+ nhất trí nâng sản lượng dầu mỏ
OPEC dự báo nhu cầu dầu của thế giới sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. (Ảnh...
20/07/2021
Bloomberg: Ngành thép bước vào thời hoàng kim sau “thập kỷ mất mát”
Có lẽ đây là thời điểm tốt nhất để vào ngành thép. Kể từ đầu...
13/07/2021
Việt Nam: Điểm sáng trong phục hồi kinh tế toàn cầu
Ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn nhất thế giới là Moody’s, S&P và...
13/07/2021
Quy hoạch cảng biển Việt Nam: Cách làm mới, diện mạo mới
Trong quy hoạch 5 chuyên ngành giao thông, cảng biển được ưu tiên lựa chọn vị...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  Đặt Gian Hàng
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  1 month ago
  Mining Vietnam

  🇻🇳 𝘾𝙝ú𝙘 𝙈ừ𝙣𝙜 𝙉𝙜à𝙮 𝙂𝙞𝙖 Đì𝙣𝙝 𝙑𝙞ệ𝙩 𝙉𝙖𝙢

  💕 Hãy trân trọng, biết ơn và dành thật nhiều thời gian bên gia đình khi chúng ta còn có thể, bạn nhé.
  ---------------
  🇻🇳 𝙃𝙖𝙥𝙥𝙮 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢𝙚𝙨𝙚 𝙁𝙖𝙢𝙞𝙡𝙮 𝙙𝙖𝙮

  💕 Let's celebrate, appreciate and spend a lot of time with your family while we still can.

  #Familyday #Vietnamesefamilyday #ngày_gia_đình_Việt_Nam
  ...

  🇻🇳 𝘾𝙝ú𝙘 𝙈ừ𝙣𝙜 𝙉𝙜à𝙮 𝙂𝙞𝙖 Đì𝙣𝙝 𝙑𝙞ệ𝙩 𝙉𝙖𝙢💕 Hãy trân trọng, biết ơn và dành thật nhiều thời gian bên gia đình khi chúng ta còn có thể, bạn nhé.
---------------
🇻🇳 𝙃𝙖𝙥𝙥𝙮 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢𝙚𝙨𝙚 𝙁𝙖𝙢𝙞𝙡𝙮 𝙙𝙖𝙮💕 Lets celebrate, appreciate and spend a lot of time with your family while we still can.#Familyday #Vietnamesefamilyday #ngày_gia_đình_Việt_Nam
  Load more