Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Quyết tâm đẩy lùi vi phạm trong quản lý tài nguyên, khoáng sản

16/06/2021

Phát huy tốt vai trò của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của người dân trong thực hiện Nghị quyết 16-NQ/TU, nhiều năm qua, Hạ Long giữ vững được địa bàn an toàn, ổn định phát triển KT-XH, đẩy lùi tình trạng khai thác, kinh doanh, vận chuyển khoáng sản trái phép.

Lãnh đạo UBND TP Hạ Long họp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm hằng tháng, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU.

Nhiệm vụ xuyên suốt

Trên địa bàn TP Hạ Long có 38 đơn vị khai thác, chế biến, kinh doanh than, khoáng sản. Trong đó, 16 đơn vị khai thác đá, 9 đơn vị khai thác sét, 13 đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc. Với địa hình trải rộng, diện tích lớn, tài nguyên, khoáng sản nằm xen kẽ trong khu dân cư, trong ranh giới rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và được phân bố trên 21 xã, phường của thành phố, để đảm bảo quản lý chặt tài nguyên, TP Hạ Long đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai dự án đầu tư và các vấn đề an sinh xã hội. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan trong hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản. Đặc biệt, sau khi BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết 16-NQ/TU, toàn thành phố xác định việc triển khai thực hiện nghị quyết là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng trong quản lý tài nguyên, phòng, chống các vi phạm, ổn định, phát triển KT-XH.

Thành ủy và UBND thành phố đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch để cụ thể hóa việc thực hiện nghị quyết. Đồng thời, ban hành hơn 100 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó phân công các đồng chí Ủy viên BTV, Thường trực HĐND và một đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo từng địa bàn cơ sở; chỉ đạo các ngành khối nội chính, xã, phường tăng cường kiểm tra hoạt động vận chuyển, kinh doanh tài nguyên, khoáng sản trên các tuyến đường bộ, đường thủy, nắm bắt dư luận xã hội về tình hình khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh than, khoáng sản trái phép; phát động phong trào toàn dân giám sát, phát hiện, tố giác vi phạm về quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn; duy trì hoạt động của tổ tuần tra liên ngành trực 24/24h trong các dịp cao điểm… Định kỳ hàng tuần, BTV Thành ủy, UBND thành phố nghe báo cáo về công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, môi trường, công tác quản lý bảo vệ rừng để kịp thời chỉ đạo giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Lực lượng Công an TP Hạ Long thường xuyên kiểm tra hoạt động của các đơn vị được cấp phép khai thác mỏ đất san nền trên địa bàn Hạ Long. Ảnh: Lê Nam

Khóa chặt các nguy cơ

Nhận diện trước những nguy cơ trong hoạt động đầu tư xây dựng để tận thu trái phép tài nguyên, khoáng sản, TP Hạ Long cũng đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra việc thực hiện các dự án trên địa bàn. Trong đó nổi bật như Dự án kho than tập trung Dân Chủ của Công ty Thăng Long chi nhánh Tổng Công ty Đông Bắc; Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư thu nhập thấp tại phường Hà Khánh; Dự án khu dân cư đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Lầm, Hà Khánh; Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng điểm lẻ xen cư, tái định cư Điểm trường tiểu học Đá Trắng, xã Thống Nhất; Nhà máy gạch Vũ Oai; Dự án khu đô thị mới Đồi Chè… Tất cả những dự án này đều được các lực lượng chức năng tổ chức giám sát chặt chẽ, không để xảy ra các hoạt động khai thác, tận thu khoáng sản trái phép. Đối với các dự án có xuất lộ than như Dự án hạ tầng khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Lầm, Hà Khánh của Công ty Lideco Hạ Long, Dự án khu dân cư tại phường Hà Khánh của Công ty Đất Việt…, thành phố cũng đã báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo kịp thời, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Không để xảy ra tình trạng khai thác than, khoáng sản trong đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, UBND thành phố đã thực hiện rà soát, không tham mưu đề xuất các dự án có liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản có khoáng sản. Các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ các hộ dân nằm trong ranh giới quản lý tài nguyên khoáng sản của các đơn vị ngành Than, kịp thời ngăn chặn xử lý không để lợi dụng vườn rừng giáp ranh các khai trường khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trái phép.

Về phía các đơn vị thành viên của TKV đứng chân trên địa bàn thành phố đã tổ chức quản lý đất rừng có khoáng sản, than thông qua việc ký quy chế phối hợp với chính quyền địa phương, trao đổi cung cấp thông tin phục vụ cho công tác quản lý ranh giới mỏ, đất rừng có khoáng sản tài nguyên.

Sở TN&MT cùng với các đơn vị chức năng của TP Hạ Long kiểm tra việc thực hiện đánh giá tác động môi trường và hoạt động san nền của Công ty CP Tập đoàn Thành Công.

Khu vực phường Hà Khánh, cách đây khoảng 5 năm, là một trong những điểm nóng của thành phố về tình trạng khai thác than trái phép. Thế nhưng, hiện nay tình trạng này không còn. Để có được điều đó, phường Hà Khánh đã phân công rõ trách nhiệm trong cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu đối với nhiệm vụ này.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Khánh, cho biết: “Chúng tôi phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo, mỗi thành viên có trách nhiệm phụ trách từng khu phố và phường cũng tổ chức ký quy chế phối hợp với các đơn vị ngành Than. Hằng tháng, phường duy trì đều đặn tổ chức tuần tra, kiểm soát, tập trung vào những khu vực đã từng có các điểm lò trái phép. Nhiều năm nay, qua theo dõi, kiểm tra, toàn bộ 102/102 điểm lò khai thác than trái phép đã không có dấu hiệu hoạt động trở lại, đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Qua thực hiện Nghị quyết số16-NQ/TU, chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm đó là muốn thành công, toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân phải tích cực tham gia vào cuộc”.

Là một trong những lực lượng nòng cốt trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU, Công an TP Hạ Long đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý về tải trọng, vệ sinh môi trường theo quy định trên địa bàn, trong đó tập trung vào những địa bàn phức tạp. Việc đột xuất kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản được thực hiện định kỳ; xử lý kịp thời tin báo, tố giác của người dân đúng quy định, xử lý nghiêm những cán bộ có dấu hiệu “bảo kê”, bao che, làm ngơ cho các hành vi vi phạm hoạt động khai thác, vận tải, chế biến, kinh doanh khoáng sản trái phép, lập bến bãi tập kết khoáng sản không đúng quy định pháp luật; lập và công bố công khai đường dây nóng tiếp nhận nội dung phản ánh, kiến nghị về hành vi khai thác, vận chuyển tiêu thụ than trái phép trên địa bàn.

Sau hơn 2 năm triển khai Nghị quyết số 16-NQ/TU, với những chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, nhất là cơ chế, trách nhiệm được củng cố từ người đứng đầu thành phố cho đến địa bàn cơ sở, công tác quản lý về than, khoáng sản đang ngày càng có nhiều chuyển biến rõ nét. Toàn thành phố cơ bản kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra điểm nóng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn có than, khoáng sản được giữ vững.

Theo Hoàng Nga – Báo Quảng Ninh.

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

02/08/2021
Doanh nghiệp Việt trúng thầu dự án chế tạo giàn khoan cho mỏ dầu lớn nhất thế giới
3 giàn đầu giếng dự án Gallaf Bach 3 – giai đoạn 1 PTSC M&C đã bàn giao...
28/07/2021
Nikkei Asia: Cơ hội thay thế thép nhập khẩu cho Hòa Phát từ chính sách mới của Trung Quốc
Trung Quốc hiện đang áp đặt các hạn chế về môi trường khắt khe hơn...
28/07/2021
Đẩy mạnh tiêu thụ than khu vực miền Tây
Hoạt động bốc rót than cảng Điền Công (Công ty Kho vận Đá Bạc). Từ...
26/07/2021
Trung Quốc kìm đà tăng giá hàng hóa, có quỹ đầu tư lãi tới 400%
Trong bối cảnh Trung Quốc tìm cách kìm hãm đà tăng của giá hàng hóa để tránh...
20/07/2021
Diễn biến khí hậu ở EU sẽ thay đổi xuất khẩu dầu mỏ của Nga trong 10 năm tới
Chính sách cứng rắn hơn của châu Âu về việc sử dụng nhiên liệu carbon sẽ...
20/07/2021
OPEC+ nhất trí nâng sản lượng dầu mỏ
OPEC dự báo nhu cầu dầu của thế giới sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. (Ảnh...
20/07/2021
Bloomberg: Ngành thép bước vào thời hoàng kim sau “thập kỷ mất mát”
Có lẽ đây là thời điểm tốt nhất để vào ngành thép. Kể từ đầu...
13/07/2021
Việt Nam: Điểm sáng trong phục hồi kinh tế toàn cầu
Ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn nhất thế giới là Moody’s, S&P và...
13/07/2021
Quy hoạch cảng biển Việt Nam: Cách làm mới, diện mạo mới
Trong quy hoạch 5 chuyên ngành giao thông, cảng biển được ưu tiên lựa chọn vị...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  Đặt Gian Hàng
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  1 month ago
  Mining Vietnam

  🇻🇳 𝘾𝙝ú𝙘 𝙈ừ𝙣𝙜 𝙉𝙜à𝙮 𝙂𝙞𝙖 Đì𝙣𝙝 𝙑𝙞ệ𝙩 𝙉𝙖𝙢

  💕 Hãy trân trọng, biết ơn và dành thật nhiều thời gian bên gia đình khi chúng ta còn có thể, bạn nhé.
  ---------------
  🇻🇳 𝙃𝙖𝙥𝙥𝙮 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢𝙚𝙨𝙚 𝙁𝙖𝙢𝙞𝙡𝙮 𝙙𝙖𝙮

  💕 Let's celebrate, appreciate and spend a lot of time with your family while we still can.

  #Familyday #Vietnamesefamilyday #ngày_gia_đình_Việt_Nam
  ...

  🇻🇳 𝘾𝙝ú𝙘 𝙈ừ𝙣𝙜 𝙉𝙜à𝙮 𝙂𝙞𝙖 Đì𝙣𝙝 𝙑𝙞ệ𝙩 𝙉𝙖𝙢💕 Hãy trân trọng, biết ơn và dành thật nhiều thời gian bên gia đình khi chúng ta còn có thể, bạn nhé.
---------------
🇻🇳 𝙃𝙖𝙥𝙥𝙮 𝙑𝙞𝙚𝙩𝙣𝙖𝙢𝙚𝙨𝙚 𝙁𝙖𝙢𝙞𝙡𝙮 𝙙𝙖𝙮💕 Lets celebrate, appreciate and spend a lot of time with your family while we still can.#Familyday #Vietnamesefamilyday #ngày_gia_đình_Việt_Nam
  1 month ago
  Mining Vietnam

  🖋 𝐂𝐡𝐮́𝐜 𝐦𝐮̛̀𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐁𝐚́𝐨 𝐜𝐡𝐢́ 𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐦𝐚̣𝐧𝐠 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦 𝟐𝟏/𝟔!

  Quý chúc Anh Chị Nhà Báo nhiều niềm vui, sức khỏe và giữ mãi ngọn lửa chiến đấu với nghề. 🔥

  #HappyVietnamNationalPressDay #Ngày_Báo_chí_Cách_mạng_Việt_Nam #thankyou
  ...

  🖋 𝐂𝐡𝐮́𝐜 𝐦𝐮̛̀𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐁𝐚́𝐨 𝐜𝐡𝐢́ 𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐦𝐚̣𝐧𝐠 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦 𝟐𝟏/𝟔!Quý chúc Anh Chị Nhà Báo nhiều niềm vui, sức khỏe và giữ mãi ngọn lửa chiến đấu với nghề. 🔥#HappyVietnamNationalPressDay #Ngày_Báo_chí_Cách_mạng_Việt_Nam #thankyou
  Load more