Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Thép không “cô đơn”, hàng loạt vật liệu xây dựng cũng tăng thẳng đứng

07/05/2021

Không chỉ riêng thép, nhiều vật liệu xây dựng khác như xi-măng, cát, gạch, sỏi,… cũng tăng giá chóng mặt, kể từ đầu năm 2021 tới nay.

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước và các nhà thầu xây dựng đang tranh cãi nảy lửa, về việc giá thép trong nước tăng tới 40% chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021.

Giá thép tăng 40% trong quý I/2021.

Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), giá thép phi 6 Việt Mỹ trong tháng 4/2021 được bán với giá 18.370 đồng/kg, tăng hơn 5.000 đồng/kg so với thời điểm cuối năm 2020. Tương tự, các loại giá thép thành phẩm khác cũng tăng 30% – 40%.

Theo lý giải của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), sở dĩ giá thép trong nước tăng chóng mặt trong thời gian qua, do nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép, nhất là quặng sắt, phôi thép đang tăng rất mạnh trên thị trường thế giới.

Đồng thời, do các tác động của đại dịch Covid-19, khiến quá trình vận chuyển các nguyên liệu đầu nhập khẩu gặp nhiều khó khăn. Điều này cũng cộng hưởng cho giá thép trong nước lên cao.

Theo ghi nhận của PV Báo Nhà báo và Công luận, không chỉ thép, nhiều vật liệu xây dựng khác như cát, sỏi, xi-măng, gạch, đá,… cũng đang tăng như “lên đồng” kể từ đầu năm 2021 tới nay.

Riêng giá xi-măng trong nước đang tăng từng ngày, từng giờ. Chỉ tính trong 1 tháng gần đây, giá xi-măng đã tăng 15% – 20%, tùy loại. Cụ thể, xi-măng Long Sơn, Hoàng Long đã tăng lên 40.000 đồng/tấn, xi-măng Hoàng Thạch từ 1,2 – 1,55 triệu đồng/tấn; xi-măng Phúc Sơn từ 1,37 – 142 triệu đồng/tấn;…

Xi-măng cũng tăng giá mạnh.
Xi-măng cũng tăng giá mạnh.

Ông Lương Đức Long, Phó Chủ tịch-Tổng thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho biết: Giá xi-măng tăng bởi chi phí nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất xi-măng như than, điện, xăng dầu, thạch cao, các loại phụ gia, vỏ bao, giá cước vận chuyển và giá nhân công liên tục tăng giá.

Hiện tại, giá xi măng đến tay người tiêu dùng tại khu vực phía bắc dao động từ 1,2 đến 1,3 triệu đồng/ tấn, tại khu vực miền Nam giá bán từ 1,5 đến 1,6 triệu đồng/ tấn sản phẩm. Lý giải về tình trạng giá xi măng tại khu vực miền Nam cao hơn miền Bắc theo ông Long là do sản xuất tại chỗ của miền Nam không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Mỗi năm phải chuyển từ miền Bắc vào miền Nam khoảng 15 đến 16 triệu tấn xi măng.

“Sản xuất tại chỗ không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường cùng với việc phải chịu cước phí vận chuyển cao từ Bắc vào Nam nên giá xi măng tại miền Nam cao hơn là điều dễ hiểu”, ông Lương Đức Long phân tích.

Tương tự, cát sỏi xây dựng cũng tăng giá mạnh ở hầu khắp các tỉnh, thành nhất là các địa phương có nhiều sông ngòi, địa điểm khai thác cát ở Đồng bằng sông Cửu Long… 

Cát xây dựng ngày càng khan hiếm, việc khai thác gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp muốn mua số lượng lớn hay ít đều phải đặt hàng trước, có khi phải đặt trước cả tháng.

Trong khi đó, ông Dương Văn Cận, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết: Việc nguyên vật liệu xây dựng tăng giá, nhất là giá thép, đã khiến tổng chi phí xây dựng đội thêm 40% – 50%.

“Trong thời điểm vật giá leo thang như hiện nay, nếu Chính phủ không có giải pháp nhằm ngăn đà tăng của vật liệu xây dựng, chắc chắn các nhà thầu chỉ còn nước nộp đơn phá sản”, ông Cận nói.

Bàn về giải pháp, PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng: Giá vật liệu xây dựng leo thang, một phần là do di chứng của đại dịch Covid-19 kéo dài. Đồng thời, một phần là do nhu cầu xây dựng trong nước, nhất là các dự án công đang phát triển tốt, cũng đẩy giá vật liệu xây dựng tăng.

Do đó, các nhà thầu nhận các dự án khoán tổng vốn, nếu không thương thảo được, chắc chắn lỗ nặng: “Vì vậy, cả hai bên nhà thầu, và chủ đầu tư phải hết sức thận trọng và nên có những cam kết nếu giá vật liệu tăng vọt,…”, PGS.TS Ngô Trí Long nói.

Nguồn: congluan

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

23/09/2021
Thị trường xi măng: Kỳ vọng gì những tháng cuối năm?
Dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những kết quả đạt được trong việc...
19/09/2021
Sớm hoàn thiện phương án sử dụng, vận chuyển đất đá thải mỏ
Thực hiện ý kiến chỉ đạo về việc không khai thác đất đồi tại Vân Đồn...
16/09/2021
WB: Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng kinh tế Việt Nam
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù, cán cân thương mại hàng...
15/09/2021
Đa dạng nguyên liệu tiết kiệm năng lượng trong xây dựng
Hiện nay, trên thị trường có nhiều nguyên liệu tiết kiệm điện có thể áp...
12/09/2021
Việt Nam vẫn là “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Đây là nhận định của Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Hà...
09/09/2021
Bộ Tài chính giải đáp về những vướng mắc trong quy định đánh thuế thép còn tồn đọng
Bộ Tài chính mới đây đã đưa ra phản hồi sau khi nhận được văn bản...
05/09/2021
Quảng Ninh: Giữ vững sức sản xuất cho ngành Than
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, kéo theo hàng loạt những...
05/09/2021
Ngành than đẩy mạnh tái cơ cấu
Sau những thành quả đạt được của giai đoạn 2017-2020, Tập đoàn Công nghiệp...
02/09/2021
Nga và Hungary nhất trí ký thỏa thuận khí đốt dài hạn
Hungary và Nga đã nhất trí về thỏa thuận khí đốt dài hạn, như Bloomberg đưa...
31/08/2021
OPEC+ xem xét lại mức tăng sản lượng dầu
Công nhân làm việc tại một cơ sở lọc dầu. (Ảnh: CNBC) Tổ chức Các...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  Đặt Gian Hàng
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  4 days ago
  Mining Vietnam

  🌇 Trung thu là Tết đoàn viên, là tết của tình thân và đoàn tụ. Nhân ngày Tết Trung thu, Mining Vietnam chúc bạn sẽ có một đêm hội trăng rằm thật vui vẻ, ý nghĩa bên cạnh người thân yêu! ✨
  _________________

  🌇 Mid-Autumn Festival is the special day of reunion. On the occasion of the Mid-Autumn Festival, Mining Vietnam wishes you to have a happy and meaningful full moon day with all of your beloveds! ✨

  #MidAutumn #Festival #reunion #happy #meaningful #TetTrungThu #doantu #tinhthan #ynghia
  ...

  🌇 Trung thu là Tết đoàn viên, là tết của tình thân và đoàn tụ. Nhân ngày Tết Trung thu, Mining Vietnam chúc bạn sẽ có một đêm hội trăng rằm thật vui vẻ, ý nghĩa bên cạnh người thân yêu! ✨
_________________🌇 Mid-Autumn Festival is the special day of reunion. On the occasion of the Mid-Autumn Festival, Mining Vietnam wishes you to have a happy and meaningful full moon day with all of your beloveds! ✨#MidAutumn #Festival #reunion #happy #meaningful #TetTrungThu #doantu #tinhthan #ynghia
  Load more