Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Ngành xây dựng tạo lực hút M&A từ Nhật

08/04/2021

Bức tranh sáng của mảng đầu tư xây dựng đã hút được dòng tiền lớn.

Bức tranh ngắn hạn đầy thách thức của ngành xây dựng không khiến một số nhà đầu tư chùn bước, nhất là dòng vốn ngoại. Gần đây, tập đoàn xây dựng Nhật Tokyu Construction công bố thương vụ mua lại Indochine Engineering ở Việt Nam với giá trị không được tiết lộ.

Ra đời cách đây gần 20 năm, Indochine Engineering đã trở thành công ty tư vấn kỹ thuật đa ngành có độ phủ không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Đông Nam Á. Indochine Engineering đã tham gia vào các dự án nhà ở cao cấp như City Garden, Holm Residences, Diamond Island, Avalon, Nine South Estate. Doanh nghiệp này cũng góp mặt ở mảng văn phòng với các dự án như Nexus, A&B Tower, Lim Tower 2, Centre Point Tower, Deutsches Haus. Công ty còn tham gia hàng loạt dự án lớn về khu công nghiệp, du lịch – nghỉ dưỡng, trường học, y tế. Ở mảng hạ tầng giao thông, Indochine Engineering ghi dấu ấn với dự án cầu Phú Mỹ. 

“Indochine Engineering có hơn 80 kỹ sư tay nghề cao với kinh nghiệm và uy tín lớn trong lĩnh vực BIM. Chúng tôi tin tưởng có thể cùng nhau mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam và thị trường Đông Nam Á, đồng thời tạo ra sức mạnh tổng hợp mạnh mẽ giúp cải thiện lớn về chất lượng và năng suất công việc”, ông Mitsuhiro Terada, Chủ tịch Tokyu Construction, cho biết.

Trước đó ở Hà Nội, một nhà đầu tư Nhật khác là Haseko Corp đã mua lại 36% cổ phần của Ecoba Vietnam, một nhà thầu chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế – xây dựng – hoàn thiện và là nhà quản lý dự án chuyên nghiệp. Được thành lập vào năm 2007, Ecoba tập trung vào phân khúc nhà ở với các công trình lớn như Aquabay Ecopark hay Vincity Ocean Park.

Trong khi đó, Haseko là tập đoàn xây dựng và phát triển bất động sản có tiếng ở Nhật với doanh số 8 tỉ USD/năm. Tập đoàn này bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ năm 2012 với vai trò là chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp The Authentic Haseko tại Long Biên theo tiêu chuẩn Nhật. Việc đầu tư vào Ecoba lần này thể hiện cột mốc quan trọng trong tiến trình thâm nhập sâu rộng hơn vào thị trường gần 100 triệu dân. 

Có thể nói, xây dựng là một trong những ngành gây ấn tượng nhất giữa cơn bão đại dịch. Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành này ghi nhận tốc độ tăng trưởng lên tới 4,5%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng GDP (1,81%). Theo Công ty Chứng khoán PSI, trong trung và dài hạn, ngành xây dựng sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực nhờ dân số trẻ và tốc độ đô thị hóa cao của Việt Nam.

Đến cuối năm 2019, dân số Việt Nam đạt khoảng 96,2 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines) và thứ 15 trên thế giới. Dân số Việt Nam trẻ (độ tuổi trung bình là 31) và đang trong thời kỳ dân số vàng với khoảng 46,8 triệu dân trong độ tuổi lao động. Nhưng đến nay, mới chỉ trên 1/3 dân số sống ở đô thị, khá thấp so với những nước khác trong khu vực. Điều này chỉ ra dư địa phát triển lớn của các đô thị Việt Nam. 

Tốc độ tăng trưởng đô thị hóa Việt Nam năm 2019 đạt 2,9%, tương đối nhanh trong khu vực. Trong 10 năm tới, World Bank dự báo dân số đô thị Việt Nam dự phóng tăng trưởng trung bình 2,6%/năm, đứng thứ 3 trong khối ASEAN. Dự kiến đến năm 2039, sẽ có trên 50% dân số Việt Nam sống tại đô thị và lên tới 57,3% vào năm 2050. Ngoài ra, Việt Nam sở hữu cơ hội đầu tư hiếm có trong lĩnh vực hạ tầng giao thông.

Theo bản kế hoạch đề ra mục tiêu nâng cao thứ hạng của Việt Nam trong xếp hạng Chỉ số Hiệu quả Logistics (LPI) của World Bank, từ nay đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu tăng thêm 5-10 bậc. Để hiện thực hóa điều đó, Chính phủ đã đề ra 7 nhóm nhiệm vụ chính, trong đó ưu tiên triển khai dự án nâng cấp, hiện đại hóa đường sắt Bắc – Nam. Chính phủ cũng ưu tiên đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nghiên cứu xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức giao thông nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn.

Mảng xây dựng hạ tầng khu công nghiệp cũng có động lực tăng trưởng mới nhờ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, đi cùng với hưởng lợi khi các hiệp định thương mại CPTPP, EVFTA có hiệu lực.

“Kỳ vọng ngành xây dựng sẽ được cải thiện đáng kể về nhu cầu công việc trong giai đoạn sắp tới nhờ thị trường bất động sản phục hồi từ nửa cuối năm 2021 và các chính sách thúc đẩy nền kinh tế sau COVID-19. Ngoài ra, sau giai đoạn tái cấu trúc các mảng hoạt động cũng như ứng dụng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng phát triển bền vững hơn, tăng khả năng cạnh tranh và cải thiện tính chu kỳ của ngành trong giai đoạn sắp tới”, phân tích của PSI nhận định.

Không chỉ nội địa, việc khai phá thị trường bên ngoài cũng có thể là hướng đi mới cho các tập đoàn xây dựng Việt Nam. Tổng sản lượng ngành xây dựng Việt Nam năm 2019 là 358.000 tỉ đồng, tức chưa đến 16 tỉ USD, theo báo cáo Bộ Xây dựng, trong khi quy mô thị trường xây dựng thế giới năm 2019 là 12.000 tỉ USD. Chỉ cần chiếm 1% thị trường thế giới, giá trị đã lên đến 120 tỉ USD, gấp gần 8 lần tổng sản lượng ngành xây dựng năm 2019.

Nguồn: Nhịp Cầu Đầu Tư

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

09/01/2023
Ngành thép trong nước sẽ có nhiều cơ hội phục hồi
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá thép trong nước đang ghi nhận...
04/01/2023
Ngành Than: Chiến lược bền vững: Chuyển từ “nâu” sang “xanh”
Được xem là chủ thể trong chiến lược chuyển đổi phương thức phát triển...
30/12/2022
[INFOGRAPHIC] TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ IV VÀ NĂM 2022
BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC Kinh tế – xã hội nước ta năm...
15/12/2022
Năm đạt doanh thu kỷ lục của ngành Than
Dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp,...
13/12/2022
Quảng Ninh: Tái sử dụng đất đá thải mỏ giúp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
Để giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và các ảnh hưởng...
06/12/2022
THACO tiến thêm một bước vào sân chơi bauxite
THACO đã tiến thêm một bước trong dự án tuyển bauxite và chế biến Alumin tại...
02/12/2022
TKV khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Lễ...
30/11/2022
Đổi mới công nghệ trong sản xuất vật liệu xây dựng: Đòi hỏi cấp thiết
Các DN trong lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD) cần đổi mới công nghệ,...
28/11/2022
Xây dựng chiến lược quản lý khai thác khoáng sản giai đoạn mới
Dựa trên những hạn chế vì các nguyên nhân khách quan, chủ quan, Tổng cục...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY