Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Giá dầu vượt ngưỡng 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu đại dịch Covid-19

08/04/2021

Ngày 8/3 đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, giá dầu Brent phá ngưỡng 70 USD/thùng, còn dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) lên cao nhất hơn 2 năm sau khi có tin tức về các cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia.

Phiên giao dịch sáng nay 8/3 tại Châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 5 đạt 71,38 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 8/1/2020; dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) kỳ hạn tháng 4 tăng 1,6 USD (2,4%) lên 67,69 USD/thùng; kỳ hạn tháng 5 chạm 67,98 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Như vậy, giá dầu đã tăng 4 phiên liên tiếp kể từ sau khi OPEC và các đồng minh quyết định giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng trong tháng 4 tới.

Tuần qua, giá dầu Brent đã tăng 5,2%, đánh dấu 7 tuần đi lên liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 12/2020; giá dầu WTI cũng tăng 7,4% sau khi tăng gần 4% trong tuần trước nữa.

Chứng khoán Châu Á cũng tăng điểm mạnh mẽ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kích thích kinh tế chống Covid-19 trị giấ 1,9 nghìn tỷ USD, trong khi đó các dữ liệu kinh tế tích cực phát đi từ Mỹ và Trung Quốc báo hiệu kinh tế thế giới đang hồi phục.

Có thông tin cho biết lực lượng Houthi của Yemen đã bắn vào máy bay không người lái và tên lửa vào trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia, bao gồm cả một cơ sở của hãng Saudi Aramco tại Ras Tanura – điểm trọng yếu của ngành dầu mỏ Saudi Arabia. Trong khi đó, Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết một máy bay không người lái đã tấn công khu bồn chứa dầu ở cảng Ras Tanura, một trong những cảng vận chuyển dầu lớn nhất thế giới, trong khi mảnh đạn từ một tên lửa đạn đạo rơi xuống gần khu nhà ở của cơ sở dầu mỏ Saudi Aramco thuộc thành phố Dhahran.

Trong kỳ họp mới đây, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng trong tháng 4/2021.

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Giá dầu Brent phá ngưỡng 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu

Mặc dù giá dầu thô gần đây tăng nhanh, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia vẫn tỏ ra nghi ngờ về sự hồi phục nhu cầu dầu, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “OPEC quyết định giữ nguyên hạn cho thấy nỗ lực của nhóm trong việc giảm lượng dầu tồn kho và không lo sợ thị trường bị thắt chặt quá mức”, và “điều đó cũng cho thấy có yếu tố rủi ro từ việc sản lượng tăng ở những nơi khác”.

Goldman Sachs đã tăng dự báo giá dầu thô Brent thêm 5 USD lên 75 USD/thùng trong quý II/2021 và 80 USD/thùng trong quý III/2021. Báo cáo từ Goldman Sachs cho biết, từ nay đến cuối tháng 7/2021, mức tiêu thụ dầu của thế giới sẽ quay trở lại ngưỡng trước khi đại dịch xuất hiện. UBS cũng đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 75 USD/thùng và dầu WTI lên 72 USD trong nửa cuối năm 2021.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng của nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới, Ấn Độ, cho biết giá tăng quá mạnh có thể đe dọa sự phục hồi tiêu dùng ở một số quốc gia.

Đồng USD tăng, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/20202, cũng đang hạn chế đà tăng của giá dầu thô, bởi đồng USD mạnh hơn khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết giá cao hơn cũng đã khuyến khích các công ty năng lượng Mỹ bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên liên tiếp 2 tuần vừa qua.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc ngày 26/2, lượng xăng dự trữ của Mỹ đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất từng được ghi nhận và sản lượng lọc dầu cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi đợt lạnh khắc nghiệt ở bang Texas đã làm tê liệt hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, lượng dầu thô dự trữ của nước nầy tăng 21,6 triệu thùng, mức tăng mạnh nhất từng được ghi nhận, lên 484,6 triệu thùng.

Công suất lọc dầu được sử dụng đã giảm xuống chỉ còn 56% tổng năng lực sản xuất, mức thấp nhất từng ghi nhận, khi công suất lọc dầu được sử dụng ở  khu vực tại Vùng Vịnh của Mỹ giảm chỉ còn 40,9%, mức thấp nhất từ trước đến nay.

Tham khảo: Reuters_Vũ Ngọc Diệp_Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

23/09/2021
Thị trường xi măng: Kỳ vọng gì những tháng cuối năm?
Dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những kết quả đạt được trong việc...
19/09/2021
Sớm hoàn thiện phương án sử dụng, vận chuyển đất đá thải mỏ
Thực hiện ý kiến chỉ đạo về việc không khai thác đất đồi tại Vân Đồn...
16/09/2021
WB: Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng kinh tế Việt Nam
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù, cán cân thương mại hàng...
15/09/2021
Đa dạng nguyên liệu tiết kiệm năng lượng trong xây dựng
Hiện nay, trên thị trường có nhiều nguyên liệu tiết kiệm điện có thể áp...
12/09/2021
Việt Nam vẫn là “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Đây là nhận định của Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Hà...
09/09/2021
Bộ Tài chính giải đáp về những vướng mắc trong quy định đánh thuế thép còn tồn đọng
Bộ Tài chính mới đây đã đưa ra phản hồi sau khi nhận được văn bản...
05/09/2021
Quảng Ninh: Giữ vững sức sản xuất cho ngành Than
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, kéo theo hàng loạt những...
05/09/2021
Ngành than đẩy mạnh tái cơ cấu
Sau những thành quả đạt được của giai đoạn 2017-2020, Tập đoàn Công nghiệp...
02/09/2021
Nga và Hungary nhất trí ký thỏa thuận khí đốt dài hạn
Hungary và Nga đã nhất trí về thỏa thuận khí đốt dài hạn, như Bloomberg đưa...
31/08/2021
OPEC+ xem xét lại mức tăng sản lượng dầu
Công nhân làm việc tại một cơ sở lọc dầu. (Ảnh: CNBC) Tổ chức Các...

Đăng Ký Bản Tin

  captcha
  Đặt Gian Hàng
  ĐĂNG KÝ NGAY
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  5 days ago
  Mining Vietnam

  🌇 Trung thu là Tết đoàn viên, là tết của tình thân và đoàn tụ. Nhân ngày Tết Trung thu, Mining Vietnam chúc bạn sẽ có một đêm hội trăng rằm thật vui vẻ, ý nghĩa bên cạnh người thân yêu! ✨
  _________________

  🌇 Mid-Autumn Festival is the special day of reunion. On the occasion of the Mid-Autumn Festival, Mining Vietnam wishes you to have a happy and meaningful full moon day with all of your beloveds! ✨

  #MidAutumn #Festival #reunion #happy #meaningful #TetTrungThu #doantu #tinhthan #ynghia
  ...

  🌇 Trung thu là Tết đoàn viên, là tết của tình thân và đoàn tụ. Nhân ngày Tết Trung thu, Mining Vietnam chúc bạn sẽ có một đêm hội trăng rằm thật vui vẻ, ý nghĩa bên cạnh người thân yêu! ✨
_________________🌇 Mid-Autumn Festival is the special day of reunion. On the occasion of the Mid-Autumn Festival, Mining Vietnam wishes you to have a happy and meaningful full moon day with all of your beloveds! ✨#MidAutumn #Festival #reunion #happy #meaningful #TetTrungThu #doantu #tinhthan #ynghia
  Load more