Minining & Construction Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Giá dầu vượt ngưỡng 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu đại dịch Covid-19

08/04/2021

Ngày 8/3 đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, giá dầu Brent phá ngưỡng 70 USD/thùng, còn dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) lên cao nhất hơn 2 năm sau khi có tin tức về các cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia.

Phiên giao dịch sáng nay 8/3 tại Châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 5 đạt 71,38 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 8/1/2020; dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) kỳ hạn tháng 4 tăng 1,6 USD (2,4%) lên 67,69 USD/thùng; kỳ hạn tháng 5 chạm 67,98 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Như vậy, giá dầu đã tăng 4 phiên liên tiếp kể từ sau khi OPEC và các đồng minh quyết định giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng trong tháng 4 tới.

Tuần qua, giá dầu Brent đã tăng 5,2%, đánh dấu 7 tuần đi lên liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 12/2020; giá dầu WTI cũng tăng 7,4% sau khi tăng gần 4% trong tuần trước nữa.

Chứng khoán Châu Á cũng tăng điểm mạnh mẽ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kích thích kinh tế chống Covid-19 trị giấ 1,9 nghìn tỷ USD, trong khi đó các dữ liệu kinh tế tích cực phát đi từ Mỹ và Trung Quốc báo hiệu kinh tế thế giới đang hồi phục.

Có thông tin cho biết lực lượng Houthi của Yemen đã bắn vào máy bay không người lái và tên lửa vào trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ Saudi Arabia, bao gồm cả một cơ sở của hãng Saudi Aramco tại Ras Tanura – điểm trọng yếu của ngành dầu mỏ Saudi Arabia. Trong khi đó, Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết một máy bay không người lái đã tấn công khu bồn chứa dầu ở cảng Ras Tanura, một trong những cảng vận chuyển dầu lớn nhất thế giới, trong khi mảnh đạn từ một tên lửa đạn đạo rơi xuống gần khu nhà ở của cơ sở dầu mỏ Saudi Aramco thuộc thành phố Dhahran.

Trong kỳ họp mới đây, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng trong tháng 4/2021.

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Giá dầu Brent phá ngưỡng 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu

Mặc dù giá dầu thô gần đây tăng nhanh, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia vẫn tỏ ra nghi ngờ về sự hồi phục nhu cầu dầu, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “OPEC quyết định giữ nguyên hạn cho thấy nỗ lực của nhóm trong việc giảm lượng dầu tồn kho và không lo sợ thị trường bị thắt chặt quá mức”, và “điều đó cũng cho thấy có yếu tố rủi ro từ việc sản lượng tăng ở những nơi khác”.

Goldman Sachs đã tăng dự báo giá dầu thô Brent thêm 5 USD lên 75 USD/thùng trong quý II/2021 và 80 USD/thùng trong quý III/2021. Báo cáo từ Goldman Sachs cho biết, từ nay đến cuối tháng 7/2021, mức tiêu thụ dầu của thế giới sẽ quay trở lại ngưỡng trước khi đại dịch xuất hiện. UBS cũng đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 75 USD/thùng và dầu WTI lên 72 USD trong nửa cuối năm 2021.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng của nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới, Ấn Độ, cho biết giá tăng quá mạnh có thể đe dọa sự phục hồi tiêu dùng ở một số quốc gia.

Đồng USD tăng, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/20202, cũng đang hạn chế đà tăng của giá dầu thô, bởi đồng USD mạnh hơn khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết giá cao hơn cũng đã khuyến khích các công ty năng lượng Mỹ bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên liên tiếp 2 tuần vừa qua.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc ngày 26/2, lượng xăng dự trữ của Mỹ đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất từng được ghi nhận và sản lượng lọc dầu cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi đợt lạnh khắc nghiệt ở bang Texas đã làm tê liệt hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, lượng dầu thô dự trữ của nước nầy tăng 21,6 triệu thùng, mức tăng mạnh nhất từng được ghi nhận, lên 484,6 triệu thùng.

Công suất lọc dầu được sử dụng đã giảm xuống chỉ còn 56% tổng năng lực sản xuất, mức thấp nhất từng ghi nhận, khi công suất lọc dầu được sử dụng ở  khu vực tại Vùng Vịnh của Mỹ giảm chỉ còn 40,9%, mức thấp nhất từ trước đến nay.

Tham khảo: Reuters_Vũ Ngọc Diệp_Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Share this post

Bạn Quan Tâm Đến

09/01/2023
Ngành thép trong nước sẽ có nhiều cơ hội phục hồi
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá thép trong nước đang ghi nhận...
04/01/2023
Ngành Than: Chiến lược bền vững: Chuyển từ “nâu” sang “xanh”
Được xem là chủ thể trong chiến lược chuyển đổi phương thức phát triển...
30/12/2022
[INFOGRAPHIC] TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ IV VÀ NĂM 2022
BỐI CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC Kinh tế – xã hội nước ta năm...
15/12/2022
Năm đạt doanh thu kỷ lục của ngành Than
Dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp,...
13/12/2022
Quảng Ninh: Tái sử dụng đất đá thải mỏ giúp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
Để giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và các ảnh hưởng...
06/12/2022
THACO tiến thêm một bước vào sân chơi bauxite
THACO đã tiến thêm một bước trong dự án tuyển bauxite và chế biến Alumin tại...
02/12/2022
TKV khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Lễ...
30/11/2022
Đổi mới công nghệ trong sản xuất vật liệu xây dựng: Đòi hỏi cấp thiết
Các DN trong lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD) cần đổi mới công nghệ,...
28/11/2022
Xây dựng chiến lược quản lý khai thác khoáng sản giai đoạn mới
Dựa trên những hạn chế vì các nguyên nhân khách quan, chủ quan, Tổng cục...

Đăng Ký Bản Tin

    captcha
    ĐẶT GIAN HÀNG
    ĐĂNG KÝ NGAY